Ấn tượng từ một đại hội Đoàn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một đại hội Đoàn khiến nhiều đại biểu thích thú và ấn tượng bởi sự sáng tạo, mới lạ và cho người tham dự cảm nhận được sự trẻ trung, đúng “chất” đại hội của người trẻ.

“Lần đầu tham dự đại hội Đoàn hoàn toàn không sử dụng giấy!”, câu cảm thán vô cùng phấn khích của nhiều đại biểu khi tham dự Đại hội đại biểu Đoàn Trường ĐH Y Dược TP.HCM, vừa diễn ra sáng 14.8 tại TP.HCM, khiến chúng tôi cũng tò mò về sự đổi mới này.

Đến hội trường nơi diễn ra đại hội, các đại biểu lần lượt đưa chiếc điện thoại thông minh của mình lên quét mã QR để điểm danh. Và cũng vì thế mà lần đầu tiên nhiều đại biểu được nghe đại diện Ban thẩm tra tư cách đại biểu của đại hội mở đầu phần báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu bằng câu: “Trên phần mềm điểm danh đã báo đủ số lượng đại biểu được triệu tập…”.

Ấn tượng từ một đại hội Đoàn  - ảnh 1

Các đại biểu sử dụng điện thoại thông minh quét mã QR để điểm danh

Nữ Vương

Tiêu chí mà Đoàn Trường ĐH Y Dược TP.HCM đưa ra để chuẩn bị cho công tác tổ chức là đại hội không sử dụng giấy, đồng nghĩa với việc số hóa công tác tổ chức. Ấn tượng đặc biệt với chúng tôi chính là trên bàn của các đại biểu khách mời không còn những xấp tài liệu, văn kiện, hồ sơ đại hội cồng kềnh mà tất cả đều được đưa lên phần mềm “Tuổi trẻ thành phố Bác” và tích hợp trong máy tính bảng, các thiết bị di động. Đoàn chủ tịch, đoàn thư ký cũng điều hành đại hội bằng các tài liệu được tích hợp trên phần mềm. Và đương nhiên, các điều phối viên chạy xung quanh hai bên cánh gà hội trường cũng không cầm tờ giấy nào mà thay vào đó là các thiết bị thông minh…

Điều khiến các đại biểu tham dự đại hội khá thích thú là khi mỗi lá phiếu đại biểu bỏ vào thùng phiếu, ngay lập tức sẽ được tổng hợp lên màn hình số phiếu đã thu về nhờ vào phần mềm đếm phiếu bầu tự động… Cứ thế, mỗi lần bỏ phiếu của mình xong, các bạn lại háo hức chờ đợi, rồi cười tươi vỗ tay chúc mừng khi nhìn số phiếu nhảy lên trên phần mềm đã hoàn tất. Và không cần phải nhắc nhở, các đại biểu cũng hứng thú tập trung từ đầu đến cuối để theo dõi các báo cáo tổng kết được thể hiện qua các hình ảnh slide và video trực quan, sinh động.

Đây là lần đầu tiên tôi được tham dự một đại hội Đoàn hoàn toàn không sử dụng giấy. Không sử dụng giấy từ việc điểm danh qua app “Tuổi trẻ thành phố Bác” đến việc đọc các tài liệu trực tiếp trên ứng dụng, rồi việc góp ý văn kiện đến biểu quyết thông qua một cách nhanh chóng và chính xác.

Tôi thực sự rất ấn tượng và tự hào vì công tác Đoàn ngày càng hiện đại, hiệu quả cũng như góp phần vào công cuộc bảo vệ môi trường. Hy vọng từ nay, các hoạt động Đoàn sẽ dần được chuyển đổi hoàn toàn sang ứng dụng công nghệ.

Tại Đại hội Đoàn Trường ĐH Y Dược TP.HCM, chúng tôi không thấy gì nhiều bằng nụ cười tươi và sự thích thú hiện rõ trên gương mặt của các đại biểu. Có lẽ, chính những điểm mới, sự sáng tạo hợp “gu” người trẻ, đã tạo nên một đại hội đậm chất riêng rất trẻ và không thể lẫn vào đâu được. Họ đã góp phần cho sự sáng tạo, số hóa công tác tổ chức đại hội và truyền đi thông điệp người trẻ ý thức hơn trong việc tiết kiệm, bảo vệ môi trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU