Ấn - Trung củng cố lực lượng ở biên giới

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau vụ đụng độ chết người, Ấn Độ điều chiến đấu cơ đến khu vực gần biên giới trong khi Trung Quốc được cho là tăng số binh sĩ lên gấp đôi.

Đoàn xe chở binh sĩ Ấn Độ chạy trên một con đường dẫn tới khu Ladakh	 ///  Ảnh: Reuters
Đoàn xe chở binh sĩ Ấn Độ chạy trên một con đường dẫn tới khu Ladakh
Ảnh: Reuters

Chính phủ Ấn Độ hôm qua ra thông báo Thủ tướng Narendra Modi đã vạch rõ rằng New Delhi sẽ phản ứng cứng rắn đối với bất kỳ ý đồ vi phạm Đường kiểm soát thực tế (LAC), đường biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Trong cuộc họp với lãnh đạo của các đảng đối lập ở Ấn Độ ngày 19.6, Thủ tướng Modi cũng đã nhấn mạnh quân đội nước này có toàn quyền giải quyết căng thẳng với Trung Quốc. Ông Modi đưa ra tuyên bố này theo sau vụ đụng độ hôm 15.6 giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ở thung lũng Galwan trong khu Ladakh thuộc vùng Kashmir do New Delhi kiểm soát, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Trung Quốc đẩy nhanh xây dựng gần biên giới sau xung đột chết người với Ấn Độ

Sau vụ đụng độ trên, không quân Ấn Độ đã điều động chiến đấu cơ Su-30 MKI, Mirage 2000 và Jaguar đến khu vực gần biên giới, theo Hãng tin ANI. Ngoài ra, quân đội Ấn Độ còn triển khai trực thăng tấn công Apache để hỗ trợ binh sĩ đóng ở phía đông Ladakh và điều thêm trực thăng chở quân Chinooks đến căn cứ không quân trong khu vực nhằm sẵn sàng trong tình huống khẩn cấp. Quân đội Ấn Độ còn được cho đã điều thêm 30 - 40 xe quân sự tới khu vực biên giới, theo Reuters.

Theo tờ South China Morning Post dẫn thông tin từ Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS, Anh), những hình ảnh chụp từ vệ tinh gần đây có thể cho thấy binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã củng cố lực lượng đáng kể ở dọc LAC.

Đường Kiểm soát Thực tế ngăn giữa Ấn Độ - Trung Quốc là gì?

IISS nhận định Trung Quốc đã gia tăng số lượng binh sĩ đóng ở khu vực tranh chấp Aksai Chin lên 1.000 - 1.500 binh sĩ, tăng từ 500 - 600 binh sĩ trong những lúc bình thường. Bắc Kinh còn huy động các lực lượng tác chiến khác, có thể từ Sư đoàn cơ giới 6 đóng tại Khu tự trị Tân Cương, để củng cố sức mạnh, dù lực lượng này đóng cách xa khu vực tranh chấp. Ngoài ra, quân đội Trung Quốc còn được cho là đã điều khoảng 100 xe quân sự tới khu vực, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU