Ăn tết cũng đừng quên điều này kẻo hối hận!

0 Thanh Niên Online
Bác sĩ Đặng Văn Đạt

Bác sĩ Đặng Văn Đạt

Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

TP.HCM và nhiều địa phương đã trở về vùng xanh, nhiều người đã tiêm hết 3 mũi vắc xin phòng chống Covid-19. Tuy nhiên, ăn tết Nguyên đán 2022, có vui bạn trẻ cũng đừng bỏ quên điều này, kẻo hối hận.

Ăn tết cũng đừng quên điều này kẻo hối hận! - ảnh 1

Nhiều người Việt ở nước ngoài về quê ăn tết trên các chuyến bay hồi hương

nguyễn tuyết mai

Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam đang có nhiều khả quan khi mọi người cùng thực hiện chính sách thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Nhịp sống trở lại bình thường, số người dân được bao phủ vắc xin tương đối cao, một số nơi số ca nhiễm vẫn cao song tỷ lệ tử vong giảm thấp.

Điều này cũng khiến cho nhiều người có tâm lý chủ quan với đại dịch. Thậm chí nhiều bạn trẻ có suy nghĩ “đằng nào cũng bị Covid-19 thì để bị luôn”. Suy nghĩ này cực kỳ nguy hiểm. Đặc biệt với biến chủng mới Omicron có mức độ lây lan nhanh và đầy nguy hiểm.

Tiêm 2 mũi vắc xin hay 3 mũi cũng không phải là “bất tử”. Nếu chủ quan, thiếu cảnh giác thì cần một vài người thả lỏng quá mức, việc thiếu cảnh giác trong phòng chống dịch rất có thể sẽ dẫn đến những hệ quả khôn lường. Chỉ cần một ca với biến chủng “siêu lây nhiễm” Omicron không kịp thời được phát hiện là có thể trở thành ổ dịch. Tình trạng này đã khiến nhiều nước trên thế giới vừa mở cửa rồi lại phải đóng để kiểm soát dịch là bài học đắt giá mà chúng ta phải quan tâm.

Tết Nguyên đán 2022 đã tới cận kề. Dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc nhưng các bạn trẻ tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để tự bảo bảo vệ mình, bảo vệ cho người thân và toàn xã hội. Cần tuân thủ các khuyến cáo của cơ quan y tế, thực hiện nghiêm 5K, tiêm đủ liều vắc xin là yếu tố căn bản tạo miễn dịch cộng đồng giúp phòng chống dịch hiệu quả.

Ăn tết cũng đừng quên điều này kẻo hối hận! - ảnh 2

Người trẻ thích ứng an toàn với dịch Covid-19

bảo vy

Dịch bệnh chưa biết lúc nào mới kết thúc, mỗi người phải thích ứng an toàn với dịch. Virus liên tục biến chủng để tồn tại, mỗi người cũng cần phải thích nghi, thay đổi các thói quen, lối sống để chính mình trở nên mạnh mẽ hơn.

Nhiều địa phương đã trở thành vùng xanh, nhiều người đã được tiêm 2 mũi, 3 mũi vắc xin, mỗi người nên chủ động phòng dịch, tự chăm sóc sức khỏe, sống lạc quan. Mỗi người dân cần tự ý thức về nhu cầu đi lại, nhu cầu giao tiếp, đến nơi đông người có thật sự cần thiết không, nhất là khi tết Nguyên đán sắp đến.

Trong “bình thường mới”, mỗi bạn trẻ cũng cần tự tạo cho mình những thói quen mới để phù hợp với bối cảnh vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Điều quan trọng là không được lơ là, chủ quan, phải tỉnh táo, sáng suốt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch có hiệu quả mà cơ quan y tế đã khuyến cáo. Ăn tết, chơi tết vui nhất, đó là khi sự an toàn cho bản thân và cộng đồng được đặt lên đầu tiên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU