Ăn quá nhiều tinh bột sẽ bị mãn kinh sớm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ăn quá nhiều tinh bột có thể khiến thời kỳ mãn kinh của phụ nữ đến sớm hơn. Trong khi đó, ăn nhiều đậu và dầu cá thì có tác dụng ngược lại.

Ăn quá nhiều những thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì sẽ khiến phụ nữ mãn kinh sớm /// Shutterstock
Ăn quá nhiều những thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì sẽ khiến phụ nữ mãn kinh sớm
Shutterstock

Nghiên cứu phát hiện ăn quá nhiều tinh bột như bánh mì, mì ống và cơm có thể khiến phụ nữ mãn kinh sớm hơn 1 năm rưỡi so với độ tuổi trung bình là 51, theo BBC.

Trong khi đó, ăn ít tinh bột nhưng ăn nhiều rau, đậu, chẳng hạn như đầu Hà Lan, đậu lăn, đậu xanh có thể giúp tuổi mãn kinh chậm hơn 1 năm rưỡi. Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Leeds (Anh) thực hiện trên 914 phụ nữ Anh.

Khi nghiên cứu, các nhà khoa học đã tính đến các yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi mãn kinh như cân nặng, tiền sử sinh sản… Hiện tại, họ vẫn chưa hiểu rõ hoàn toàn cơ chế của hiện tượng này.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng rất có thể có thể các loại đậu chứa nhiều chất chống ô xy hóa có thể khả năng làm chậm đến giai đoạn mãn kinh. Axit béo Omega-3 trong dầu cá cũng có khả năng chống ô xy hóa tốt.

Trong khi đó, ăn quá nhiều tinh bột có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các hoóc môn sinh dục và làm tăng nồng độ oestrogen trong cơ thể phụ nữ. Hiện tượng này có thể làm chu kỳ kinh nguyệt diễn ra nhanh hơn và khiến trứng rụng nhiều hơn, từ đó mãn kinh cũng đến sớm hơn, các nhà khoa học cho biết.

Thời kỹ mãn kinh bắt đầu sẽ có thể xuất hiện những thay đổi có khả năng “tác động nghiêm trọng” đến sức khỏe phụ nữ. Phụ nữ mãn kinh sẽ có nguy cơ cao bị loãng xương và tim mạch, ung thư vú, tử cung và buồng trứng, BBC dẫn lời giáo sư dịch tễ học dinh dưỡng Janet Cade, đồng tác giả nghiên cứu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU