Ăn quá nhiều có thể gây hại cho thận

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ăn quá nhiều có thể gây hại cho thận của bạn, trang UPI dẫn cảnh báo của một chuyên gia thận.

Shutterstock

Tiến sĩ Sreedhar Mandayam, chuyên gia về bệnh thận (ở Đại học Y Baylor, Mỹ), cho biết trong một thông cáo báo chí: "Cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ ruột, gan và chuyển hóa chúng. Khi ăn càng nhiều, bạn càng làm cho thận phải bài tiết. Thế nên, ăn nhiều thực phẩm có nhiều chất đạm hoặc độc tố có thể gây căng thẳng lên thận bởi vì chúng phải xử lý lượng calo dư thừa, chất độc hoặc protein".

Trong mùa lễ hội, mọi người thường ăn nhiều với thực phẩm nhiều protein và carbohydrate. Cùng với việc ảnh hưởng đến thận, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến gan, tuyến tụy và tim. Những người bị bệnh thận mạn tính và sỏi thận cần phải đặc biệt cẩn thận để không khiến thận và gan làm việc quá mức.

Ăn quá nhiều có thể gây hại cho thận - ảnh 1

tin liên quan

5 dấu hiệu 'tố cáo' bạn đang ăn quá nhiều

Ăn quá nhiều sẽ gây một số phản ứng tiêu cực cho cơ thể. Hầu hết ai cũng ít nhất vài lần gặp những phản ứng tiêu cực này. Theo MSN, về lâu dài, chúng có thể gây hậu quả tai hại cho sức khỏe. 

Tiến sĩ Mandayam cho biết: "Đối với người bị bệnh thận, thậm chí ăn một lượng thực phẩm thông thường cũng sẽ làm thận "căng thẳng". Nếu tiêu thụ lượng lớn carbohydrate, protein hoặc chất béo, thận sẽ hoạt động quá tải. Khi đó, với những người có chức năng thận kém sẽ càng tồi tệ hơn và có thể đẩy nhanh rối loạn chức năng thận".

Đối với người bị sỏi thận, các bữa ăn no cũng có thể bao gồm nhiều chất có liên quan đến sự hình thành sỏi thận.

Thực hiện: Truyền hình Báo Thanh Niên

"Hầu hết mọi người không nên ăn trên 2.500 calo mỗi ngày. Cố gắng không ăn nhiều hơn 30% thực phẩm là carbohydrate và chỉ nên ăn khoảng một gram protein mỗi ngày. Ngoài ra, duy trì hydrat hóa cũng là một trong những cách tốt nhất để duy trì sức khỏe thận”, tiến sĩ Mandayam nói. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU