Án phạt kỷ lục vụ 1 tỉ cuộc gọi lừa đảo tại Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) vừa bỏ phiếu nhất trí đề xuất mức phạt kỷ lục 225 triệu USD đối với các nhà tiếp thị bảo hiểm y tế, vì cáo buộc đã thực hiện khoảng 1 tỉ cuộc gọi rác bất hợp pháp.

Các cuộc gọi rác đang ngày càng làm phiền và gây nhiều thiệt hại cho người dùng  /// Ảnh chụp màn hình CNN
Các cuộc gọi rác đang ngày càng làm phiền và gây nhiều thiệt hại cho người dùng
Ảnh chụp màn hình CNN

Theo Reuters, hai bị cáo là John C. Spiller II và Jakob Mears đã sử dụng các doanh nghiệp của họ, bao gồm cả Rising Eagle và JSquared Telecom để tung ra khoảng 1 tỉ cuộc gọi tự động (robocall) với nội dung sai sự thật về việc cung cấp các chương trình bảo hiểm y tế từ các công ty bảo hiếm lớn tại Mỹ như Aetna, Blue Cross Blue Shield, Cigna và UnitedHealth Group.

Chủ tịch Ajit Pai của FCC tuyên bố, Rising Eagle chủ yếu sử dụng số người gọi giả danh (Caller ID) để làm phiền người dùng với các cuộc gọi được ghi âm sẵn theo mô hình tổng đài, khiến người dùng lầm tưởng đó là các cuộc gọi từ các nhà cung cấp bảo hiểm y tế nổi tiếng và uy tín. Thay vào đó, khi đồng ý sử dụng dịch vụ thì người dùng chỉ được cung cấp các chương trình bảo hiểm y tế ngắn hạn do các công ty ít tiếng tăm khác cung cấp với chất lượng khác xa quảng cáo.

Không dừng lại ở đó, Texas cùng với các bang Arkansas, Indiana, Michigan, Missouri, North Carolina và Ohio cũng đã kiện cặp đôi này và các công ty Rising Eagle Group và JSquared Telecom của họ thông qua Tòa án quận của Mỹ ở Texas vì vi phạm Đạo luật bảo vệ người tiêu dùng qua điện thoại của nước này.

Chỉ trong vòng hai năm qua, Spiller và Mears đã thực hiện cả tỉ cuộc gọi tự động lừa đảo thông qua hai công ty của họ. Các cuộc gọi được thực hiện nhắm vào cả số điện thoại bàn và số điện thoại di động của người dùng, thậm chí họ còn giả mạo bằng các tin nhắn thoại được ghi âm sẵn với nội dung giới thiệu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe hoặc bảo hành mở rộng cho xe hơi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU