Ăn nho đỏ với táo và nghệ giúp 'bỏ đói' tế bào ung thư tiền liệt tuyến

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ ba thực phẩm tưởng chừng chẳng liên quan này tạo ra sự kết hợp hoàn hảo để khiến các tế bào ung thư tiền liệt tuyến bị 'đói' và 'chậm lớn'.

Nho đỏ kết hợp với táo và nghệ giúp ích cho việc ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến /// Ảnh minh họa: Đào Ngọc Thạch
Nho đỏ kết hợp với táo và nghệ giúp ích cho việc ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến
Ảnh minh họa: Đào Ngọc Thạch

Ăn nho đỏ, táo và nghệ có thể giúp đàn ông chống lại bệnh ung thư tiền liệt tuyến, Daily Mail trích một nghiên cứu mới cho biết.


Nghiên cứu này phát hiện ra rằng những con chuột được cho ăn các thực phẩm trên có thể "bỏ đói" các tế bào ung thư tiền liệt tuyến. Khi ăn kết hợp bộ ba thực phẩm trên, các thành phần của chúng có thể ngăn chặn khối u lấy các hợp chất cần thiết để phát triển.

Những bữa ăn thường xuyên có nho đỏ, táo và nghệ có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến ở đàn ông, nghiên cứu trên cho biết.
Ăn nho đỏ với táo và nghệ giúp 'bỏ đói' tế bào ung thư tiền liệt tuyến - ảnh 2
Vỏ táo xanh có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Ung thư tiền liệt tuyến là loại ung thư phổ biến thứ hai đối với nam giới. Cứ 8 người thì có 1 người bị ảnh hưởng bởi bệnh này ở Anh, còn tại Mỹ cứ 7 người thì có 1 người bị ảnh hưởng. Các nghiên cứu trước đây từng phát hiện một số hợp chất tự nhiên có thể giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới. Và trong nghiên cứu mới đã đề cập ở trên, các nhà nghiên cứu đã dùng kỹ thuật di truyền để phân tích 142 hợp chất tự nhiên để tìm ra những chất có thể tiêu diệt tế bào ung thư.

Các hợp chất được chọn ra tiếp tục được thử nghiệm trên các tế bào ung thư dẫn xuất từ cả người lẫn chuột. Theo đó, các nhà khoa học tìm thấy 3 hợp chất có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả nhất. 

"Sau khi sàng lọc các hợp chất, chúng tôi phát triển một sự kết hợp 3 hợp chất có hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư tiền liệt tuyến hơn mọi loại thuốc hiện có", Stefano Tiziani, giáo sư trợ lý của khoa Khoa học dinh dưỡng trường đại học Texas (Mỹ) nói.

Hợp chất đầu tiên là curcumin, thành phần màu vàng có trong nghệ. Hợp chất thứ hai là axit ursolic, có trong vỏ táo. Và hợp chất thứ ba là resveratrol, có trong nho đỏ và rượu vang nho (cũng như một số quả mọng).
Ăn nho đỏ với táo và nghệ giúp 'bỏ đói' tế bào ung thư tiền liệt tuyến - ảnh 4
Hợp chất curcumin được tìm thấy trong nghệ
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Các nhà khoa học đã thử nghiệm các hợp chất này trên chuột có tế bào ung thư tiền liệt tuyến. Họ nhận thấy khi axit ursolic kết hợp cùng hai hợp chất còn lại thì các khối u bắt đầu co lại. Đó là bởi vì các hợp chất tự nhiên này ngăn chặn tế bào ung thư "ăn" glutamine, một axit amin cần thiết cho sự phát triển của khối u. Và các hợp chất này không có tác dụng gây độc hại trên chuột, theo các nhà nghiên cứu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, nồng độ các thành phần hợp chất trên khi sử dụng để thí nghiệm cao hơn nhiều so với cách tiêu thụ bằng ăn uống thông thường. Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Precision Oncology.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU