Ăn nhiều thực vật làm giảm các triệu chứng nặng khi nhiễm Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chế độ ăn dựa chủ yếu trên rau củ, trái cây có thể giảm đáng kể nguy cơ xuất hiện các triệu chứng nặng khi nhiễm Covid-19. Nhờ đó, người bệnh có thể tăng khả năng sống sót khi mắc bệnh.

Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giảm đáng kể các triệu chứng nghiêm trọng khi nhiễm Covid-19 /// Shutterstock
Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giảm đáng kể các triệu chứng nghiêm trọng khi nhiễm Covid-19
Shutterstock

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thu thập và phân tích dữ liệu của gần 2.900 người tại 6 nước châu Âu. Tất cả đều là nhân viên y tế, theo New York Post.

Trong số đó, có 568 người từng nhiễm Covid-19, với 138 người mắc triệu chứng từ trung bình đến nặng. Số còn lại là 430 người chỉ bị các triệu chứng nhẹ về hô hấp.

Các nhà nghiên cứu tìm ra mối liên hệ giữa chế độ ăn uống lành mạnh của con người với nguy cơ xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng khi nhiễm Covid-19. Những kết quả phân tích cho thấy lợi ích nổi bật của chế độ ăn thực vật và chế độ ăn pescatarian.

Chế độ ăn dựa trên thực vật là ăn nhiều trái cây, rau củ, tránh ăn thịt, trứng, sữa, cá... Trong khi đó, chế độ pescatarian là ăn rau củ, trái cây, có ăn thêm cá và tránh ăn thịt động vật trên cạn như gà, bò hay heo.

Kết quả phân tích cho thấy những người áp dụng chế độ ăn dựa trên thực vật có nguy cơ xuất hiện triệu chứng nặng khi nhiễm Covid-19 thấp hơn 73% so với người ăn thịt. Tỷ lệ này ở người ăn pescatarian là 59%, theo Fox News.

“Những gì chúng tôi phát hiện cho thấy một chế độ ăn lành mạnh với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể giúp chống lại các triệu chứng nghiêm trọng của Covid-19”, các tác giả cho biết. Nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên san BMJ Nutrition, Prevention và Health.

Hiện tại, dù tìm ra được mối liên hệ giữa chế độ ăn lành mạnh với Covid-19 nhưng vẫn còn một số câu hỏi cần được giải thích. Trong đó, các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được vì sao những người ăn nhiều thực vật và cá lại ít gặp các triệu chứng nặng khi nhiễm Covid-19, theo New York Post.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU