Ăn nhiều thức ăn nhanh, ít trái cây sẽ khó thụ thai hơn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những phụ nữ thường xuyên ăn thức ăn nhanh nhưng lại ăn ít trái cây sẽ khó thụ thai hơn bình thường. Đổi lại, người ăn nhiều trái cây sẽ dễ thụ thai và thụ thai nhanh hơn. 

Một chế độ ăn lành mạnh, nhiều trái cây sẽ giúp phụ nữ dễ thụ thai hơn /// Shutterstock
Một chế độ ăn lành mạnh, nhiều trái cây sẽ giúp phụ nữ dễ thụ thai hơn
Shutterstock

Những phụ nữ ăn thức ăn nhanh từ 4 lần/tuần trở lên sẽ có khả năng thụ thai chậm hơn gần 1 tháng so với người không ăn hoặc hiếm khi ăn thức ăn nhanh, BBC trích dẫn nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Adelaide (Úc).

Trong khi đó, những phụ nữ thường xuyên ăn vặt với những món nhiều đường, mỡ, chất béo và muối cũng có khả năng thụ thai kém hơn người thường. Nghiên cứu được thực hiện trên gần 5.600 người phụ nữ khi họ mang thai được 14 đến 16 tuần.

Những thai phụ này sẽ tiết lộ những gì họ đã ăn, chẳng hạn như trái cây, rau củ, cá cũng như những món thứ ăn nhanh như bành mì thịt, pizza, gà rán, khoai tây chiên…

Kết quả cho thấy những người ăn trái cây dưới 1 đến 3 lần/tháng thụ thai chậm hơn khoảng nửa tháng so với những người ăn trái cây từ 3 lần trở lên.

Nghiên cứu cũng có thấy những người ăn ít trái cây sẽ có rủi ro 12% không thể có thai trong vòng 1 năm. Tỷ lệ này ở phụ nữ ăn thức ăn nhanh nhiều hơn 4 lần/tuần là 16%.

“Những phát hiện trên cho thấy một chế độ ăn uống chất lượng tốt, gồm trái cây và giảm các món thức ăn nhanh, sẽ giúp cải thiện khả năng sinh sản và thời gian cần để thụ thai”, giáo sư Claire Roberts thuộc Đại học Adelaide (Úc), trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Nghiên cứu đã nhận được sự đồng tình của các chuyên gia. Nó đã giúp khẳng định thêm rằng những gì mà các chuyên gia y tế lâu nay vẫn tin tưởng bằng trực giác là đúng. Một chế độ ăn lành mạnh sẽ tốt cho các cặp vợ chồng muốn có con, tiến sĩ Gino Pecoraro, chuyên gia của Đại học Queensland (Úc), cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU