Ăn gì không quan trọng bằng ăn vào giờ nào

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thức ăn có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể và sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo nhiều người không nghĩ về thời gian ăn trong khi thời gian ăn cũng quan trọng không kém bằng ăn gì, theo Daily Mail.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Mặc dù một số người có thể ăn uống cực kỳ lành mạnh nhưng nghiên cứu cho thấy việc các bữa ăn quá gần nhau hoặc gộp các bữa ăn thành một bữa, hoặc các giờ ăn cách nhau quá xa có thể ảnh hưởng đến cân nặng. Bởi khi giờ ăn không hợp lý sẽ khiến cơ thể không đủ thời gian để tiêu hóa.

Quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng bởi nhịp sinh học (tức là đồng hồ sinh học) và tuân theo quy luật tự nhiên là ban ngày cơ thể làm việc và ban đêm cơ thể cần nghỉ ngơi.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Phụ nữ và Birgham (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu và nhận thấy thời gian ăn, thời gian thức dậy và ngủ ảnh hưởng đến cân nặng.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra chất béo, chỉ số khối cơ thể và thời gian tiêu thụ thực phẩm. Họ so sánh chúng với thời gian trong ngày và nhịp sinh học. Đây là lần đầu tiên thời gian của bữa ăn được nghiên cứu trong môi trường thực tế.

"Chúng tôi thấy rằng thời gian ăn uống liên quan đến sự khởi đầu của melatonin, hoóc môn tiết ra ban đêm báo hiệu giờ ngủ, liên quan đến phần trăm chất béo cơ thể và chỉ số BMI cao hơn, và không liên quan đến lượng hoặc thành phần của thức ăn", tác giả Andrew W. McHill cho biết.

Tiến sĩ McHill cho biết mặc dù ăn ít calo nhưng ăn gần giờ đi ngủ vẫn khiến bạn có tỉ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể cao, trong khi những người có tỉ lệ mỡ trong cơ thể thấp hơn có xu hướng đi ngủ vài giờ sau bữa ăn cuối cùng trong ngày.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những kết quả này cung cấp bằng chứng cho thấy việc ăn thực phẩm vào buổi tối đóng vai trò quan trọng trong thành phần cơ thể.

Qua đó, các nhà nghiên cứu cũng đề ra ba mô hình ăn uống cho ba mô hình ngủ như sau:

Nếu ngủ lúc 11 giờ đêm và dậy lúc 7 giờ sáng thì giờ ăn là: ăn sáng: 8 giờ, ăn trưa: 12 giờ, ăn giữa giờ: 3-4 giờ chiều, ăn tối: không muộn hơn 8 giờ.

Nếu ngủ 2 giờ sáng và thức dậy 10 sáng thì giờ ăn là: ăn sáng: 11 giờ, ăn trưa: 3 giờ chiều, ăn giữa giờ: 6-7 giờ tối và ăn tối: 10 giờ.

Nếu ngủ 4 giờ sáng và thức dậy 12 giờ trưa thì giờ ăn là: ăn sáng: 1 giờ trưa, ăn trưa: 5 giờ chiều, ăn giữa giờ: 8-9 giờ tối và ăn tối: 1 giờ sáng.

Lưu ý: Giờ ăn và ngủ trên phụ thuộc vào thói quen và giờ làm việc của mỗi người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU