Ấn Độ vượt Trung Quốc trở thành nước thu hút FDI hàng đầu thế giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ấn Độ vừa thay thế Trung Quốc trở thành điểm đến hàng đầu cho đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với số vốn thu hút được trong năm 2015 là 63 tỉ USD.

Ấn Độ vừa trở thành nước thu hút FDI số một toàn cầu - Ảnh: Reuters
Ấn Độ vừa trở thành nước thu hút FDI số một toàn cầu - Ảnh: Reuters

Ấn Độ vừa thay thế Trung Quốc trở thành điểm đến hàng đầu cho đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với số vốn thu hút được trong năm 2015 là 63 tỉ USD, theo báo cáo của tờ The Financial Times.

Ấn Độ vừa trở thành nước thu hút FDI số một toàn cầu - Ảnh: ReutersẤn Độ vừa trở thành nước thu hút FDI số một toàn cầu - Ảnh: Reuters

The Economic Times cho hay FDI Intelligence, một bộ phận của tờ báo tài chính The Financial Times, mới đây cho biết Ấn Độ được xếp hạng cao nhất về vốn đầu tư trong năm 2015. Số dự án FDI ở Ấn Độ cũng tăng 8% lên 697 dự án. Nhiều công ty lớn như Foxconn hay SunEdison đã đồng ý đầu tư vào các dự án có giá trị 4 tỉ USD và 5 tỉ USD ở Ấn Độ trong năm 2015.

“Ấn Độ thay thế Trung Quốc trở thành điểm đến số một cho dòng vốn đầu tư FDI sau một năm với nhiều dự án có giá trị cao được công bố trong ngành than, dầu khí và năng lượng tái tạo”, báo cáo viết. Trong khi đó, số vốn FDI Mỹ và Trung Quốc thu hút được lần lượt là 59,6 tỉ USD và 56,6 tỉ USD.  

Trong top 10 điểm đến thu hút dòng vốn FDI năm 2015, Ấn Độ có 5 cái tên góp mặt. Bang đứng đầu là Gujarat, nơi thu hút 12,4 tỉ USD, và tiếp theo là bang Maharashtra với 8,3 tỉ USD FDI. Chiến dịch “Make in India” kết hợp với dòng vốn FDI tăng lên tạo ra nhiều việc làm mới ở quốc gia Nam Á.    

Theo FDI Markets, động cơ để các doanh nghiệp xác định đổ vốn vào Ấn Độ và Trung Quốc là khá giống nhau. Các công ty xác định tiềm năng phát triển thị trường trong nước và khả năng tiếp cận thị trường khi xem xét quyết định đầu tư.

Ngoài Ấn Độ, Mỹ và Trung Quốc, danh sách các nước thu hút FDI hàng đầu còn có nhiều thị trường mới nổi như Indonesia với 38,5 tỉ USD, Mexico với 24,3 tỉ USD và Brazil với 17,3 tỉ USD. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU