Ấn Độ sắp thiếu tiền mặt lần thứ ba trong 2 năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tuần trước, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) thông báo tung tiền giấy 100 rupee mới. Chúng sẽ khác các tờ bạc đang lưu hành về diện mạo, kích thước. Động thái này sẽ khiến các hãng vận hành ATM trên cả nước gặp khó.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo trang Quartz, lý do là vì các máy ATM cần phải được hiệu chỉnh lại một lần nữa để phù hợp với tờ bạc mới. Việc điều chỉnh toàn bộ 200.000 máy ATM trên khắp đất Ấn để chúng xử lý được giấy bạc mới sẽ mất khoảng một năm, và làm tiêu tốn hơn 14,5 triệu USD, theo các chuyên gia trong ngành. Các tờ bạc 100 rupee hiện thời sẽ không được rút khỏi lưu thông ngay lập tức.

“Chắc chắn, điều này có thể sẽ khiến các máy ATM cạn khô trở lại”, CEO Sanjeev Patel của Tata Communications Payment Solutions, hãng điều hành mạng lưới ATM tiền mặt Ấn Độ, cho hay.

Đây là lý do vì sao. Thông thường, có bốn chiếc khay trong một chiếc máy ATM. Một khay được làm đầy bởi các tờ bạc 2.000 rupee, hai khay khác chứa các tờ bạc 500 rupee và khay cuối cùng thì chứa các tờ bạc 100 rupee. Tất cả đều có kích thước khác nhau. Nếu cài đặt của một số máy ATM nhất định không khớp với giấy bạc mới thì máy ATM sẽ không được tải đầy đủ, và vì thế nó sẽ hết tiền nhanh hơn.

Loney Antony, giám đốc điều hành Hitachi Payment Services, một hãng khác vận hành các máy ATM ở Ấn Độ, cho hay: “Điều này sẽ đem đến nhiều sự phức tạp mới vì có sự khác nhau giữa mệnh giá, kích thước và số lượng khay. Hơn nữa, chúng tôi thậm chí chưa hoàn tất việc hiệu chỉnh lại các máy ATM để phù hợp với tờ bạc 200 rupee mới được tung ra trước đó. Vì vậy đây sẽ là thách thức khác, đòi hỏi chuyện lên kế hoạch rất mạnh”.

Chuyện máy ATM thiếu tiền sẽ gây nhiều trở ngại cho cuộc sống thường nhật của người dân. Hai năm qua, Ấn Độ đã trải qua nhiều lần như thế. Tháng 11.2016, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vô giá trị hai tờ bạc có mệnh giá cao của nước này trong một đêm, với mục đích chính là kiềm chế tiền đen. Chỉ trong thời gian ngắn, lượng tiền mặt lưu thông trong nền kinh tế giảm mạnh đến 86% xét theo giá trị.

Dù vậy, động thái của chính phủ Ấn Độ không được hậu thuẫn bởi hoạt động in tiền mới, hoặc việc hiệu chỉnh kịp thời dàn máy ATM. Việc này dẫn đến khủng hoảng tiền mặt cấp tính và nhiều ý kiến cho rằng kế hoạch đổi tiền của Ấn Độ được tính toán rất kém.

Nhiều tháng sau ngày đổi tiền, dân Ấn Độ phải xếp hàng dài ngoài quầy ATM, trầm trọng hóa vấn đề thiếu máy ATM ở nước này. Trung bình mỗi máy ATM phải phục vụ đến 5.500 người dân Ấn Độ, cao hơn nhiều so với mức mỗi máy phục vụ 545 người dân ở Canada. Không những thế, theo thời gian, tiền mặt trong lưu thông quay lại mức bình thường và đến tháng 4.2018 thì thậm chí còn vượt qua mức trước khi đổi tiền.

Khoảng tháng 3, tháng 4 năm nay, đợt khủng hoảng tiền mặt thứ nhì của Ấn Độ xuất hiện. Lý do cho điều này là việc tiền mặt quay lại lưu thông nhanh hơn so với mức chính phủ và Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ dự kiến. Người dân cũng bắt đầu tích trữ tiền mặt vì tin đồn rằng giữ tiền trong ngân hàng không an toàn. Ngoài ra, logistics và thực trạng vận hành với chi phí cao, lợi nhuận thấp cũng là vấn đề với các hãng vận hành máy ATM.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU