Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo từ 9.9, nguy cơ lạm phát lương thực gia tăng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ ngày 9.9, Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo tấm và áp thuế 20% cho xuất khẩu nhiều loại gạo khác nhau, trong bối cảnh quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới tìm cách bổ sung nguồn cung và bình ổn giá gạo trong nước.

Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo từ 9.9, nguy cơ lạm phát lương thực gia tăng - ảnh 1

Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo

reuters

Ấn Độ hiện xuất khẩu gạo cho hơn 150 quốc gia, và bất kỳ sự sụt giảm nào trong nguồn cung từ nước này đều có thể gia tăng áp lực cho giá thực phẩm thế giới, vốn đang tăng cao vì hạn hán, sốc nhiệt và chiến sự Ukraine, theo Reuters hôm 9.9.

Gạo trắng và gạo lứt thuộc nhóm bị tăng thuế. Đây cũng là nhóm chiếm hơn 60% kim ngạch xuất khẩu gạo của Ấn Độ.

Ông B.V. Krishna Rao, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo trên toàn Ấn Độ, cảnh báo mức thuế mới nhiều khả năng khiến các nước tạm ngừng mua gạo của Ấn Độ và chuyển sang những đối thủ như Thái LanViệt Nam.

Danh sách áp thuế không có hai mặt hàng là gạo đồ (loại gạo qua 3 giai đoạn chế biến) và gạo basmati. Bên cạnh đó, chính quyền New Delhi còn cấm xuất khẩu đối với gạo tấm 100%.

Ấn Độ hiện chiếm hơn 40% các chuyến hàng xuất khẩu gạo trên toàn cầu, và cạnh tranh với các nước như Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Myanmar trên thị trường thế giới.

Quyết định giới hạn xuất khẩu gạo có hiệu lực trong bối cảnh lượng mưa thấp hơn trung bình đã xảy ra ở những bang sản xuất gạo chủ lực như Tây Bengal, Bihar và Uttar Pradesh. Trước đó, nước này cũng đã cấm xuất khẩu lúa mì và giới hạn số lượng các lô hàng xuất khẩu đường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU