Ăn đồ cay có lợi ích gì đối với sức khỏe?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ăn thực phẩm cay cũng có những tác động tích cực cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu 4 lợi ích của việc ăn thực phẩm cay được đăng tải trên trang tin High Snobiety nhé.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Sống lâu hơn

Một cuộc nghiên cứu trên 16.179 người Mỹ trưởng thành được đăng tải trên chuyên san Plos One đầu năm nay cho thấy những người thường xuyên ăn ớt giảm được 13% rủi ro tử vong.

Kết quả này tương tự phát hiện được ghi nhận trong một cuộc nghiên cứu khác ở Trung Quốc hồi năm 2015 rằng dùng thực phẩm cay 1-2 lần/tuần làm giảm 10% rủi ro tử vong, còn những người nạp đồ ăn cay hầu như mỗi ngày làm giảm rủi ro tương ứng đến 14%.

Ăn đồ cay có lợi ích gì đối với sức khỏe? - ảnh 1

tin liên quan

Những thực phẩm kéo dài tuổi thọ

Mỗi năm thế giới lại xuất hiện các xu hướng ẩm thực mới, nhưng giới khoa học khuyên rằng có một số món nên tiếp tục được duy trì nếu muốn kéo dài tuổi thọ.

Kháng viêm

Thành phần hoạt hóa của ớt, chất capsaicin có những đặc tính kháng viêm và có thể giúp giảm sưng một cách hiệu quả như uống một viên thuốc không kê đơn như ibuprofein hay aspirin. Trong một cuộc nghiên cứu ở Đức được công bố hồi năm 2010, tình trạng đau khớp giảm đi gần 50% ở người sau 3 tuần sử dụng kem capsaicin 0,05%.

Giảm cân

Capsaicin thúc đẩy việc kích thích chất béo nâu hỗ trợ quá trình trao đổi chất, vốn cần phải tăng cường khi cố gắng giảm bớt trọng lượng thừa. Hợp chất trên cũng đã được chứng minh là một “chiến binh” bảo vệ vòng eo khỏi sự thèm ăn. Các chuyên gia Đại học Purdue (Mỹ) nhận thấy việc ăn ớt đỏ có thể giúp quản lý sự thèm ăn và đốt nhiều calorie hơn sau bữa ăn, đặc biệt đối với những cá nhân không ăn ớt thường xuyên.

Ăn đồ cay có lợi ích gì đối với sức khỏe? - ảnh 2

tin liên quan

10 thực phẩm giúp phổi khỏe mạnh

Phổi đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho cơ thể chúng ta chuyển động, và cho phép chúng ta thở và mang oxy đi khắp cơ thể.

Giảm đau

Capsaicin cũng giúp làm giảm tình trạng đau của một số dây thần kinh kết thúc trên da và màng nhầy. Chất này nhắm cụ thể vào một hóa chất trong não gọi là “chất P”, vốn hiện diện khi chúng ta làm đau chính mình.

Theo các chuyên gia, ớt đã được chứng minh là có triển vọng sử dụng như một thành phần hoạt hóa trong các loại thuốc mỡ hoặc kem bôi dành cho những người mắc bệnh zona và bệnh thần kinh liên quan đến HIV.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU