Ấn Độ bỏ hai mệnh giá giấy bạc để chống tham nhũng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ấn Độ sẽ bỏ dùng những tờ tiền giấy có mệnh giá lớn nhất giữa cuộc chiến chống tham nhũng và thất thoát tài sản, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa cho hay.

 /// Bloomberg
Bloomberg

Theo Bloomberg, ông Narendra Modi cho hay chính quyền quốc gia Nam Á sẽ bỏ tờ bạc 500 rupee và 1.000 rupee vào hôm nay 9.11. Các tờ bạc còn trong lưu thông sẽ phải được gửi vào ngân hàng trước cuối tháng 12. Số lượng ít giấy bạc sẽ được cho phép sử dụng tại các bệnh viện công cho đến ngày 11.11.

Bước đi của Modi, người đang tiến đến gần nửa chặng đường nhiệm kỳ, là nỗ lực thực hiện lời hứa khi tranh cử của ông là kìm hãm thực trạng trốn thuế và hồi hương tài sản giấu ở nước ngoài, vốn được tuồn ra sau khi thoát lưới thuế thành công. Năm 2014, ông đánh trúng tâm lý của 1,3 tỉ người Ấn Độ trong cuộc bầu cử quốc gia bằng cách hứa cung cấp đến 2 triệu rupee từ các quỹ giấu ở nước ngoài cho người nghèo.

“Một mặt, chúng ta là số một trong tăng trưởng kinh tế nhưng mặt khác, chúng ta đứng hạng 100 trong bảng xếp hạng tham nhũng toàn cầu. Dù áp dụng nhiều biện pháp khác nhau, chúng ta vẫn chỉ cải thiện được đến hạng 76”, ông Modi nói.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ sẽ phát hành giấy bạc 2.000 rupee và 500 rupee mới. Đây là cơ hội độc nhất để làm sạch tài sản thất thoát, vốn dẫn đến việc nước này chỉ thu thuế 25 tỉ rupee hồi năm ngoái.

“Đây là biện pháp rất mạnh để ngăn chặn thu nhập bất chính. Nó sẽ gây ra tác động giảm phát nói chung và ảnh hưởng cụ thể trên giá bất động sản, khiến giá nhà đất phải chăng hơn”, chuyên gia Nirmal Jain, chủ tịch IIFL Holdings nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU