Ăn đậu phộng có lợi cho tim mạch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây không phải là lần đầu tiên mối liên hệ giữa đậu phộng và bệnh tim mạch được xác định. 

Đậu phộng có lợi cho tim mạch /// Ảnh: Shutterstock
Đậu phộng có lợi cho tim mạch
Ảnh: Shutterstock

Một nghiên cứu mới đây của Đại học Pennsylvania State (Mỹ) cho biết đậu phộng có thể đem lại một số lợi ích cho tim, theo Men's Health.

Các nhà nghiên cứu đã tuyển 15 người đàn ông thừa cân hoặc béo phì nhưng khỏe mạnh, và yêu cầu họ ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ. 

Một nhóm người trong số này có ăn kèm thêm ít đậu phộng, trong khi nhóm khác uống thêm một lượng đồ uống có giá trị dinh dưỡng nhưng không có đậu phộng.

Sau đó, khi được kiểm tra lại máu, nhóm có dùng đậu phộng đã giảm được 32% chất béo trung tính, hoặc mỡ trong máu so với những người không có ăn đậu phộng.  

Ăn đậu phộng có lợi cho tim mạch - ảnh 2
Đậu phộng được cho giảm mỡ trong máu
Ảnh: Shutterstock
Các bữa ăn thường gây tăng mỡ trong máu, và hiện tượng đó dẫn đến nguy cơ cao về bệnh tim mạch. Khi bạn ăn, động mạch có xu hướng xơ cứng lại, làm giới hạn hoạt động của nitric oxide. Kết quả là động mạch sẽ giãn nở nhiều. Và điều này xảy ra thường xuyên sẽ làm giảm lưu lượng máu chảy qua khắp cơ thể, khiến tim hoạt động khó nhọc hơn. 
Nhưng may thay, đậu phộng có thể chống lại tác động này ở mức độ nào đó. Các nhà nghiên cứu tin vào điều này là bởi vì loại hạt trên cải thiện sự giãn nở và co thắt của lớp lót trong mạch máu, ngăn ngừa hiệu quả sự xơ cứng. 

Tuy nhiên, nghiên cứu trên vẫn còn một số hạn chế, cụ thể là chỉ khảo sát trên một số lượng ít người tham gia với khoảng thời gian giới hạn. Song, đây không phải là lần đầu tiên mối liên hệ giữa đậu phộng và bệnh tim mạch được xác định. 

Một nghiên cứu công bố năm 2015 trên tạp chí JAMA Internal Medicine xem xét chế độ ăn của hơn 200.000 người khắp thế giới và phát hiện ra rằng, những ai thường xuyên ăn đậu phộng và các loại hạt thì ít bị tử vong do bệnh tim hơn so với nhóm hiếm khi ăn đậu phộng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU