An dân để chống dịch: Công nhân được hỗ trợ ra sao?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Bình Dương và Đồng Nai là 2 địa bàn trọng điểm đông công nhân với rất nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Công nhân ở Bình Dương ngủ trong lều tại nhà máy /// ảnh cắt từ video clip
Công nhân ở Bình Dương ngủ trong lều tại nhà máy
ảnh cắt từ video clip

Ngày 1.8, chị Nguyễn Thị Tâm (35 tuổi, quê Gia Lai) cho biết hiện cả gia đình chị gồm 2 vợ chồng (đều là công nhân), 1 mẹ già và người con nhỏ hơn 2 tháng tuổi đang “kẹt” trong khu nhà trọ ở TP.Dĩ An (Bình Dương). Theo chị Tâm, từ khi dịch bùng phát đến nay, cả 2 vợ chồng chị đã phải ngừng việc và chưa nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào của cơ quan chức năng. Hiện gia đình chị Tâm đang phải sống nhờ vào nguồn nhu yếu phẩm từ thiện phát cho khu nhà trọ để duy trì cuộc sống.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, nhiều trường hợp khác cũng lâm vào tình cảnh tương tự vợ chồng chị Tâm.

Liên quan vấn đề này, lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH Bình Dương cho biết hiện Sở đang khẩn trương chi tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng/lần cho những người có hoàn cảnh khó khăn như người bán vé số, lao động tự do... (khoảng 40.000 người) bị mất việc làm, thu nhập. Những công nhân đang làm việc trong các doanh nghiệp được ký hợp đồng lao động bị mất việc, thì được hưởng chế độ thất nghiệp theo quy định. Còn đối với những công nhân phải nghỉ việc, không tiếp tục thực hiện “3 tại chỗ” thì được hưởng các chế độ theo quy định.

Trong khi đó, Liên đoàn Lao động Bình Dương cho biết đối với công nhân thuộc diện F0 được hỗ trợ 3 triệu đồng/người/lần, F1 phải đi cách ly tập trung được 1,5 triệu đồng/người và F2 cách ly tại nhà là 500.000 đồng/người. Đến ngày 1.8 ở Bình Dương có 628 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 với số lượng 61.885 công nhân. Hiện Bình Dương đã hỗ trợ được cho 4.383 công nhân và đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền hỗ trợ cho những đối tượng còn lại.

Tại Đồng Nai có hơn 1,2 triệu lao động, trong đó khoảng một nửa làm việc trong khu công nghiệp, còn lại là lao động nhập cư. Riêng tại P.Long Bình (TP.Biên Hòa), nơi đang bị phong tỏa trong 14 ngày (từ 24.7 - 6.8) đã có đến 40.000 người ở trọ, chủ yếu là công nhân lao động. Để kịp thời hỗ trợ cho người lao động, UBND P.Long Bình đã phát tặng trên 20 tấn gạo, cùng hàng ngàn phần quà rau củ quả.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa, cho biết không để người dân bị đói là vấn đề được TP.Biên Hòa đặc biệt quan tâm, nên thời gian qua đã tích cực vận động các nguồn hỗ trợ để chăm lo cho bà con, đồng thời đẩy nhanh việc chi trả gói trợ cấp xã hội. Về lâu dài, khi vùng nào dịch được “làm sạch” thì tiến hành khôi phục các hoạt động kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người dân.

Theo Sở LĐ-TB-XH Đồng Nai, hiện có khoảng 30.000 người trên địa bàn thuộc đối tượng lao động tự do được hỗ trợ bị mất việc, với tổng số tiền khoảng 45 tỉ đồng. Đến nay, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt danh sách để chi hỗ trợ.

Lần cuối giải quyết ùn ứ ở cửa ngõ Bình Phước do người dân về quê tự phát

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU