Ăn cua biển sau khi sinh 3 tuần, mẹ bỉm sốc phản vệ nguy kịch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chị N., 19 tuổi, ở huyện Long Hồ, Vĩnh Long, ăn cua biển được 3 tiếng thì có tình trạng nổi đỏ trên da, ngứa. Sau đó, người nhà phát hiện tay chân chị N. lạnh nên nhanh chóng đưa chị vào bệnh viện cấp cứu.

Ngày 30.9, bác sĩ chuyên khoa 1 Đỗ Minh Mẫn, Trường khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long, cho biết bệnh nhân N. nhập viện trong tình trạng tím đầu chi, tím môi, tay chân lạnh, mạch yếu, nhịp tim nhanh, 120 lần/phút, huyết áp khó đo, sau đó rơi vào tình trạng rối loạn nhịp thất vô cùng nguy hiểm.

Khai thác thông tin, người nhà cho biết, bệnh nhân vừa sinh con được khoảng 3 tuần, lúc nằm viện tại khoa sản có ghi nhận dị ứng một loại thuốc không rõ và có tiền sử dị ứng cua biển trước đó.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ nhận định bệnh nhân sốc phản vệ nguy kịch và xử lý nhanh chóng.

Bác sĩ cho bệnh nhân thở oxy qua sonde mũi, truyền dịch nhanh, tiêm adrenalin bắp 2 lần mỗi 3 phút, tuy nhiên không đáp ứng, tình trạng bệnh nhân nặng hơn, khó thở và nôn ói.

Ăn cua biển sau khi sinh 3 tuần, mẹ bỉm sốc phản vệ nguy kịch  - ảnh 1

Da bệnh nhân nổi mẫn ngứa sau khi ăn cua biển

bvcc

Sau đó, các bác sĩ quyết định tiêm adrenalin tĩnh mạch 1/10.000. Sau 2 phút cấp cứu khẩn trương, bệnh nhân khỏe hơn, có mạch quay huyết áp 70/40 mmHg. Bác sĩ tiếp tục cho bệnh nhân dùng adrenalin tĩnh mạch duy trì kết hợp thuốc kháng histamin và corticoid. Bệnh nhân ổn định, huyết áp đo được 100/60 mmHg đến 110/70 mmHg.

Bệnh nhân được chuyển khoa Hồi sức tích cực để điều trị và theo dõi tình trạng tái sốc nếu có.

Sau hơn 1 ngày theo dõi, bệnh nhân đã khỏe và được chuyển về khoa Nội tổng quát tiếp tục điều trị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU