Án chung thân cho lãnh đạo Khmer đỏ

0 Thanh Niên Online

Tòa án do LHQ bảo trợ ở Campuchia tuyên án tù chung thân đối với 2 cựu lãnh đạo Khmer đỏ sau khi phán quyết cả hai phạm tội ác chống lại loài người.

Án chung thân cho lãnh đạo Khmer đỏ
Án chung thân cho lãnh đạo Khmer đỏ - ảnh 1

Phiên tòa xét xử các cựu lãnh đạo chóp bu của lực lượng Khmer đỏ cuối cùng đã tuyên án chung thân Noun Chea (88 tuổi, nhân vật số 2 sau Pol Pot) và Khieu Samphan (83 tuổi), cựu Chủ tịch nước Campuchia thời Khmer đỏ. Chủ tọa phiên tòa Nil Nonn tuyên cả hai cùng phạm tội “giết người, đàn áp chính trị và tiến hành nhiều hoạt động vô nhân đạo khác”, theo tờ Cambodia Daily.

Xuất hiện ở phiên tòa hôm qua, “anh hai” Nuon Chea vẫn đeo cặp kính đen và ngồi trên xe lăn trong khi Khieu Samphan đứng bên cạnh cùng nghe chủ tọa tuyên án. Cả hai trông yếu hẳn so với lần xuất hiện ở phiên tòa đầu năm và tỏ ra “vô cảm” khi nghe bản án chung thân theo đề nghị của cơ quan công tố dành cho họ, theo AFP.

Trong khi đó bên ngoài phòng xử rất đông người dân Campuchia, trong đó có cả các nạn nhân còn sống sót từ thời kỳ “Cánh đồng chết”, giới chức chính phủ và ngoại giao đoàn theo dõi qua màn hình. Nhiều người vỗ tay vui mừng trong khi những người khác bật khóc vì cuối cùng họ đã nhìn thấy được công lý. “Tôi chờ đợi công lý này 35 năm nay rồi”, bà Khieu Peatarak (70 tuổi) nghẹn ngào nói sau khi nghe bản án đối với những kẻ gây đau thương, tang tóc cho gia đình bà. “Tôi không bao giờ quên nỗi đau nhưng hôm nay công lý làm vơi đi những nỗi đau mất mát đó. Đó là chiến thắng và là ngày lịch sử của người dân Campuchia”, bà chia sẻ với AFP.

Với sự chỉ đạo của Pol Pot (đã chết hồi năm 1998 trước khi phiên tòa xét xử do LHQ bảo trợ được lập ra), Khmer đỏ đã thực hiện những chiến dịch thanh trừng, đàn áp và bắt ép người dân rời khỏi đô thị đến vùng nông thôn. Kế hoạch này làm 1,7 triệu người Campuchia thiệt mạng vì bị sát hại, bỏ đói, tù đày, khổ sai.

Đây là phán quyết thứ 2 dành cho giới chóp bu của Khmer đỏ, sau bản án chung thân viên cai ngục Kaing Guek Eav, còn gọi là Duch. Luật sư của 2 cựu lãnh đạo Khmer đỏ cho biết họ sẽ kháng cáo. Theo Reuters, phiên tòa sẽ tiếp tục giai đoạn 2 để xét xử các bị cáo về tội diệt chủng. Chưa rõ giai đoạn 2 sẽ kéo dài bao lâu nhưng số đông nạn nhân đang lo ngại các bị cáo sẽ không sống nổi đến ngày “công lý được thực thi”. Ieng Sary, cựu Bộ trưởng Ngoại giao chết ở tuổi 87 hồi năm 2013 khi phiên tòa dở dang.

Vinh Sơn

>> Campuchia tuyên án chung thân 2 cựu lãnh đạo Khmer Đỏ
>> Campuchia mở lại phiên xét xử cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ
>> Campuchia kỷ niệm 35 năm chiến thắng Khmer Đỏ
>> Kết thúc xét xử thủ lĩnh Khmer Đỏ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU