Ăn chay không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật không lành mạnh được liệt kê là nguyên nhân gây béo phì, có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác.

Các nhà nghiên cứu Pháp đã theo dõi thói quen ăn uống ở 65.000 phụ nữ sau mãn kinh, và phát hiện rằng những người theo chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên thực vật (ảnh) có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn 14% so với những người có chế độ ăn chay không lành mạnh.

Ăn chay không lành mạnh bao gồm không ăn thịt nhưng thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm như khoai tây chiên và đồ uống có gas. Những người tuân theo chế độ ăn thuần chay lành mạnh, ăn nhiều trái cây tươi và rau, các loại đậu, ngũ cốc và dầu thực vật, thì nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 14%.

Ăn chay không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú - ảnh 1

Dự án nói trên đã theo dõi 65.000 phụ nữ ở Pháp trong suốt 2 thập niên. Qua đó, các chuyên gia lưu ý không phải tất cả chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật đều tạo ra lợi ích như nhau về sức khỏe. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật không lành mạnh được liệt kê là nguyên nhân gây béo phì, có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Paris-Saclay (Pháp) đã trình bày những phát hiện này tại hội nghị trực tuyến Nutrition 2022 Live (diễn ra từ 14 - 16.6.2022). Bà Sanam Shah, tác giả nghiên cứu, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh việc tăng tiêu thụ thực phẩm thực vật lành mạnh và giảm tiêu thụ thực phẩm kém lành mạnh hơn có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú”.

Trang WebMD dẫn lời bà Lona Sandon, Giám đốc chương trình dinh dưỡng lâm sàng tại Trường Y tế thuộc Trung tâm Y tế Tây Nam Đại học Texas (Mỹ), lưu ý: “Nếu bạn đợi đến khi 55 tuổi, các tế bào bị tổn thương hoặc ung thư có thể đã bắt đầu tiến triển, mới thực hiện việc ăn uống lành mạnh thì khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh có thể sẽ ít hơn nhiều, so với thực hành chế độ ăn lành mạnh dựa trên thực vật từ tuổi 20”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU