Ăn cay trước khi ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cảm thấy đói vào gần giờ đi ngủ và tìm thứ gì đó ăn khuya là điều bình thường. Tuy nhiên, cho dù sở thích ăn có là gì thì cũng cần tránh ăn cay. Nhiều nghiên cứu cho thấy tác hại khi ăn cay gần giờ ngủ.

Những gì chúng ta ăn gần giờ ngủ sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ. Các bằng chứng khoa học cho thấy ăn đồ cay gần giờ đi ngủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ, khiến mọi người cảm thấy khó ngủ hơn, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Ăn cay trước khi ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe? - ảnh 1

Ăn cay gần giờ đi ngủ sẽ dễ gây ợ nóng

SHUTTERSTOCK

Các nhà khoa học tin rằng ăn cay gây khó ngủ là do chúng làm tăng thân nhiệt, khiến cơ thể khó thư giãn và hạ thân nhiệt để đi vào giấc ngủ. Ngoài ra, ăn cay gần giờ ngủ cũng dễ gây ra các vấn đề sức khỏe như ợ nóng, khiến giấc ngủ bị gián đoạn.

Ợ nóng là triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản. Tình trạng này khiến các chất trong dạ dày chảy ngược lên thực quản. Thức ăn cay sẽ là một trong những nguyên nhân thường gặp gây ợ nóng. Vì vậy, gần giờ đi ngủ thì không nên ăn cay.

Ngoài món cay thì những món nhiều đường cũng cần phải tránh khi gần giờ ngủ. Vì thực phẩm nhiều đường sẽ làm đường huyết tăng đột ngột, sau đó lại giảm nhanh. Tình trạng này sẽ gây khát, làm chúng ta uống rất nhiều nước và cũng đi tiểu nhiều. Đi tiểu nhiều vào ban đêm sẽ khiến giấc ngủ bị gián đoạn.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo mọi người cần tránh các món cay, ngọt cũng như các loại thực phẩm dễ gây buồn nôn, khó chịu trước khi ngủ. Nếu bạn thích ăn nhẹ vào buối tối thì hãy ưu tiên chọn các món lành mạnh như đậu lăng, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, các loại quả hạch, yến mạch, thịt gà hay ngũ cốc nguyên hạt, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU