Ăn bắp cải đẩy lùi gan nhiễm mỡ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hợp chất tự nhiên indole có trong các loại rau họ cải như bắp cải, cải xoăn, súp lơ và rau mầm Brussels có thể mở ra liệu pháp mới điều trị hoặc phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.

Hợp chất tự nhiên indole có trong các loại rau họ cải như bắp cải, cải xoăn, súp lơ và rau mầm Brussels có thể giúp kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ /// Ảnh minh họa: Hạ Huy
Hợp chất tự nhiên indole có trong các loại rau họ cải như bắp cải, cải xoăn, súp lơ và rau mầm Brussels có thể giúp kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ
Ảnh minh họa: Hạ Huy

Hợp chất tự nhiên indole có trong các loại rau họ cải như bắp cải, cải xoăn, súp lơ và rau mầm Brussels có thể giúp kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia (gọi tắt là NAFLD), theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Hepatology.

Các nhà khoa học thuộc Cơ quan nghiên cứu Texas A&M AgriLife (Mỹ) cho biết hợp chất indole có thể mở ra liệu pháp mới điều trị hoặc phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.

NAFLD xảy ra khi gan tích tụ nhiều chất béo, đôi khi do dinh dưỡng không lành mạnh như ăn quá nhiều chất béo bão hòa (có trong thịt bò, heo, cừu, phô mai, bơ, dầu dừa). Nếu không được điều trị đúng cách, tình trạng này có thể dẫn đến bệnh gan đe dọa tính mạng, bao gồm xơ gan hoặc ung thư gan.

Khảo sát ở các tình nguyện viên, nhóm nghiên cứu thấy rằng những người có chỉ số khối cơ thể càng cao thì nồng độ indole trong máu càng thấp. Ngoài việc giảm lượng chất béo trong tế bào gan, indole còn tác động lên tế bào trong ruột, phát ra các tín hiệu phân tử làm giảm viêm, theo các chuyên gia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU