Ăn bao nhiêu protein trong ngày là đủ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chúng ta cần bao nhiêu protein trong chế độ ăn? Ai cũng cần lượng protein như ai sao? Ăn protein vào bữa nào thì tốt?...
Ngoài số lượng, bạn cũng nên để ý đến nguồn protein /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ngoài số lượng, bạn cũng nên để ý đến nguồn protein
Ảnh minh họa: Shutterstock

Ban Thực phẩm và Dinh dưỡng Mỹ khuyến nghị mỗi người nên ăn 0,8 gram protein/kg trọng lượng cơ thể/ngày. Ví dụ, nếu nặng 150 pound (68 kg), cần khoảng 54 gram. Giá trị này đủ để 97 đến 98% những người khỏe mạnh duy trì trọng lượng cơ thể của họ, theo Daily Mail.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã đề xuất những yêu cầu về protein khác nhau cho các nhóm người cụ thể.

Ví dụ, những người trên 65 tuổi cần nhiều protein hơn - 1 đến 1,2 gram/kg - do quá trình trao đổi chất khi ấy khó chuyển hóa thức ăn thành protein mới cho cơ thể. Nhu cầu protein cũng có thể tăng lên đối với những người mang thai. Một số bác sĩ khuyến cáo thai phụ nên ăn khoảng 1,1 gram protein/kg trọng lượng cơ thể.

Trong khi đó, một số thay đổi khác trong cuộc sống (chẳng hạn thời gian cách ly do Covid-19) lại yêu cầu bạn phải giảm lượng trứng, thịt... vì bạn không hoạt động nhiều như trước đại dịch.

Đặc biệt, nguồn protein cũng quan trọng không kém lượng protein. Một số nhà nghiên cứu đã xác định nguy cơ sức khỏe gia tăng đối với việc tiêu thụ nhiều đạm động vật. Nikita Kapur, chuyên gia dinh dưỡng của Compass Nutrition ở New York (Mỹ), nói trên Daily Mail: “Chúng tôi muốn khuyến khích (protein) nguồn gốc thực vật. Bạn không cần phải bỏ thịt vì điều đó, nhưng thực vật có các chất dinh dưỡng khác và tạo ra một chế độ ăn uống lành mạnh hơn theo thời gian”.

Để trả lời câu hỏi về thời điểm ăn protein tốt nhất, Kapur nói rằng chúng ta nên tiêu thụ chất dinh dưỡng trong suốt cả ngày chứ không phải tập trung vào riêng bữa nào, theo Daily Mail.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU