AMTI: Hải cảnh Trung Quốc quấy rối hoạt động khai thác dầu khí của Malaysia, Indonesia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giám đốc Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) Greg Poling vừa cảnh báo rằng lực lượng hải cảnh Trung Quốc đang tìm cách kiểm soát cụm bãi cạn Luconia nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia ở Biển Đông.

AMTI: Hải cảnh Trung Quốc quấy rối hoạt động khai thác dầu khí của Malaysia, Indonesia - ảnh 1
Tàu hải cảnh Trung Quốc bị tố đang quấy rối hoạt động dầu khí của Malaysia và Indonesia

CHỤp Màn Hình SCMP

Tờ South China Morning Post (SCMP) tối 25.10 dẫn lời Giám đốc AMTI Greg Poling khẳng định tàu hải cảnh Trung Quốc quấy rối nhiều tàu dân sự tham gia hoạt động khoan hoặc thăm dò dầu khí của Malaysia ở cụm bãi cạn Luconia "hằng ngày”. AMTI thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế ở Mỹ.

Hồi tuần rồi, Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah cho hay ông dự đoán sẽ ngày càng có nhiều tàu Trung Quốc vào vùng biển Malaysia khi công ty dầu khí Petronas của Malaysia tiếp tục khai thác mỏ khí đốt ở cụm bãi cạn Luconia, theo SCMP.

Ông Poling cho rằng các tàu hải cảnh Trung Quốc thường quấy rối các tàu dân sự tham gia hoạt động khai thác dầu khí ở cụm bãi cạn Luconia, cố tình tạo ra nguy cơ đụng độ để đối phương rút lui. Nếu các tàu Malaysia không rút lui, Trung Quốc sẽ điều một trong những tàu khảo sát nhà nước đến tiến hành khảo sát đáy biển trái phép ở vùng biển Malaysia và những tàu khảo sát này thường được hộ tống bởi một đội tàu dân quân biển và tàu hải cảnh, theo ông Poling.

Ông Poling còn cho rằng lực lượng hải cảnh Trung Quốc trong thời gian gần đây cũng đã bắt đầu quấy rối những hoạt động khoan tại mỏ dầu khí trong “Lô Tuna” ở biển Natuna. Indonesia và Trung Quốc lâu nay có tranh cãi về quyền đánh bắt xung quanh quần đảo Natuna, nằm ở phía nam Biển Đông.

Cũng theo ông Poling, tàu Trung Quốc trước đây tuần tra ở vùng biển xung quanh Natuna không thường xuyên so với ở vùng biển xung quanh cụm bãi cạn Luconia. Tuy nhiên, tình trạng này đã thay đổi trong những tháng gần đây và hải cảnh Trung Quốc đã bắt đầu “quấy rối hoạt động khoan của Indonesia ở Lô Tuna giống như cách lực lượng này quấy rối hoạt động dầu khí của Malaysia và Việt Nam trong nhiều năm qua”, theo ông Poling.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Malaysia và Indonesia đối với nhận định trên từ ông Poling.

Phó Tổng thống Harris: Mỹ sát cánh cùng đối tác, đồng minh đương đầu yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU