Amazon vượt Google, trở thành công ty có giá thứ nhì Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đồng thời tỉ phú Jeff Bezos, ông chủ Amazon, nắm trong tay 130 tỉ USD, là người giàu nhất thế giới.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Hãng tin CNN nhận định vui có thể một ngày nào đó, Jeff Bezos sẽ bay ra không gian trên tên lửa Blue Origin để tìm kiếm sự sống khác có nhiều tiền hơn ông. Song từ đây cho đến lúc đó, Bezos còn nhiều việc quan trọng phải làm.

Amazon vừa vượt qua Alphabet, công ty mẹ của hãng Google, để trở thành doanh nghiệp có giá thứ nhì nước Mỹ. Hôm 20.3, cổ phiếu Google giảm ngày thứ ba liên tiếp trong khi cổ phiếu Amazon tăng.

Vì vậy, giá trị thị trường Amazon lên khoảng 765 tỉ USD, hơn gần 3 tỉ USD so với giá trị Google. Hiện chỉ có Apple là có giá hơn Amazon, và doanh nghiệp lớn thứ tư Mỹ là Microsoft với giá trị 720 tỉ USD.

Google lao dốc một chút trong những ngày gần đây vì lo ngại bê bối dữ liệu của Facebook. Google chi phối thị trường quảng cáo tìm kiếm và sở hữu YouTube. Điều này giúp công ty cùng với Facebook trở thành những doanh nghiệp hàng đầu trong giới quảng cáo kỹ thuật số.

Google thừa nhận hồi năm ngoái rằng một số nhóm do Nga hậu thuẫn có mua quảng cáo trên YouTube, Gmail và các tài sản khác của Google. Họ có liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Giới đầu tư đang bắt đầu lo rằng vụ lùm xùm này không kết thúc sớm. Giám đốc Google và Facebook có thể bị giới làm luật ở Mỹ và châu Âu yêu cầu giải trình.

Đáng lo ngại hơn là khả năng giới chức mạnh tay với cách các doanh nghiệp này bán quảng cáo. Điều này có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận công ty. Tin này ít là vấn đề đối với Amazon hơn là Google. Amazon vẫn là doanh nghiệp kiếm bộn tiền từ bán lẻ trực tuyến và truyền thống. Họ cũng có dịch vụ Prime và lưu trữ trang web cho các công ty thông qua mảng kinh doanh điện toán đám mây.

Song Amazon cũng bắt đầu chú ý hơn đến mảng quảng cáo. Hãng nghiên cứu eMarketer cho biết Amazon dự kiến có doanh thu gần 3 tỉ USD từ quảng cáo kỹ thuật số trong năm nay. Dù vậy, con số này vẫn chỉ bằng 2,7% so với hơn 100 tỉ USD doanh thu quảng cáo của Google.

Hiện Amazon còn một chặng đường kha khá trước khi vươn tới chỗ đứng của Apple, công ty có giá nhất nước Mỹ với 900 tỉ USD.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU