ẩm thực

Bún chả cá Sa Huỳnh /// TRẦN CAO DUYÊN

Ngon tròn vị chả cá Sa Huỳnh

0
Chả cá thì ở đâu cũng có. Mỗi địa phương có một cách chế biến khác nhau nên hương vị cũng khác nhau.
Món cà đắng dại nấu măng chua
 /// ảnh: Yên Thường

Cà đắng dại nấu măng chua

0
Khói bếp lan tỏa làm không gian ấm hơn trong buổi chiều sương giăng. Có lẽ khung cảnh này cũng phần nào điểm tô thêm những cảm giác kỳ lạ cho người trải nghiệm món cà đắng dại nấu măng chua.
Cá niên nướng /// TRẦN CAO DUYÊN

Nợ cá niên, duyên rau dớn

0
Thác tuôn trắng xóa, vừa hùng vĩ vừa mềm mại. Chân thác sôi lên một vùng bọt trắng như tuyết. Anh bạn Ba Tơ “gốc” nói đây là giang sơn của giống cá niên.
Mít non kho nên hâm lại ba đến bốn lần để đậm vị ngọt bùi /// DIỄM THƯ

Nhớ nồi mít non kho của nội

1
Có lẽ với những người con sinh trưởng tại vùng sông nước Cửu Long, khi nhắc về món ăn quê hương, họ sẽ nghĩ ngay đến lẩu cá linh bông điên điển, cháo cá lóc rau đắng... Còn với tôi thì đó là nồi mít non kho của bà nội.
Cá kho cúc tần ăn kèm cơm nếp cẩm hoặc gạo mới là cực hợp /// THIÊN Ý

Trắm kho cúc tần... món của người quê

1
Miếng cá chắc nịch, thơm nức mũi, vướng trên đó cọng đinh lăng và đôi lá cúc tần, cắn đến đâu, vị cá ngọt ngậy, dậy hương như thuốc bắc... ngập đến đấy.
 /// HOÀNG YẾN

Lươn om củ chuối

1
Những ngày trời se lạnh chỉ thèm được thưởng thức món lươn om củ chuối. Mùi thơm lan tỏa từ căn bếp nhỏ, vị mẻ nấu với lươn, hòa quyện với mùi thơm của lá lốt, thêm chút ớt hiểm cay nồng.
Hà Nội vẫn uy nghiêm, cổ kính. Hồ Gươm vẫn có tháp Rùa, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc... /// Ảnh Lưu Quang Phổ

Tự hào có một thủ đô ngàn năm văn hiến

0
Tự hào vì chúng mình có một thủ đô nghìn năm văn hiến, tự hào bởi mình lớn lên trong một đất nước, mang trong mình một dòng máu của dân tộc anh hùng và tài trí.
 
Gỏi đu đủ  /// TRẦN CAO DUYÊN

Món gỏi của... niềm tin

0
Đất có lề, quê có thói. Nói đâu cho xa, ngay cả món gỏi đu đủ dân dã, người làng vẫn cho rằng ăn nó để lấy hên, nhất là ăn món này trong mấy ngày tết cổ truyền với niềm tin cả năm “no đủ”.