ẩm thực

Cá niên nướng /// TRẦN CAO DUYÊN

Nợ cá niên, duyên rau dớn

0
Thác tuôn trắng xóa, vừa hùng vĩ vừa mềm mại. Chân thác sôi lên một vùng bọt trắng như tuyết. Anh bạn Ba Tơ “gốc” nói đây là giang sơn của giống cá niên.
Mít non kho nên hâm lại ba đến bốn lần để đậm vị ngọt bùi /// DIỄM THƯ

Nhớ nồi mít non kho của nội

1
Có lẽ với những người con sinh trưởng tại vùng sông nước Cửu Long, khi nhắc về món ăn quê hương, họ sẽ nghĩ ngay đến lẩu cá linh bông điên điển, cháo cá lóc rau đắng... Còn với tôi thì đó là nồi mít non kho của bà nội.
Cá kho cúc tần ăn kèm cơm nếp cẩm hoặc gạo mới là cực hợp /// THIÊN Ý

Trắm kho cúc tần... món của người quê

1
Miếng cá chắc nịch, thơm nức mũi, vướng trên đó cọng đinh lăng và đôi lá cúc tần, cắn đến đâu, vị cá ngọt ngậy, dậy hương như thuốc bắc... ngập đến đấy.
 /// HOÀNG YẾN

Lươn om củ chuối

1
Những ngày trời se lạnh chỉ thèm được thưởng thức món lươn om củ chuối. Mùi thơm lan tỏa từ căn bếp nhỏ, vị mẻ nấu với lươn, hòa quyện với mùi thơm của lá lốt, thêm chút ớt hiểm cay nồng.
Hà Nội vẫn uy nghiêm, cổ kính. Hồ Gươm vẫn có tháp Rùa, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc... /// Ảnh Lưu Quang Phổ

Tự hào có một thủ đô ngàn năm văn hiến

0
Tự hào vì chúng mình có một thủ đô nghìn năm văn hiến, tự hào bởi mình lớn lên trong một đất nước, mang trong mình một dòng máu của dân tộc anh hùng và tài trí.
 
Gỏi đu đủ  /// TRẦN CAO DUYÊN

Món gỏi của... niềm tin

0
Đất có lề, quê có thói. Nói đâu cho xa, ngay cả món gỏi đu đủ dân dã, người làng vẫn cho rằng ăn nó để lấy hên, nhất là ăn món này trong mấy ngày tết cổ truyền với niềm tin cả năm “no đủ”.
Đầu bếp Võ Quốc  /// NVCC

Bí quyết của Nhà 'ngoại giao ẩm thực'

0
Những món mắm từ khắp miền được đầu bếp Võ Quốc đưa vào tiệc ngoại giao, tiệc giới thiệu ẩm thực Việt ở nước ngoài. Ông nói, nếu đặc trưng nhất cho ẩm thực Việt, đó chính là mắm.
Bánh da - món bánh mang ân tình người phố Hội /// THANH LY

Bánh da phố Hội ngày tết

0
Sáng nay bước chân ra phố, lòng chạm ngay vào làn hương bánh da thơm lừng. Lòng hân hoan nhận ra tết đang về từng ngày. Hòa trong không khí nhộn nhịp ngày giáp tết, những lò bánh da ở Hội An quê tôi lại càng bận rộn, hối hả.
Nắng tháng chạp 
soi vào từng cái bánh thuẫn, nhắc nhau rằng tết sắp về 

 /// ảnh: Trần Cao Duyên

Cảm ơn bánh thuẫn

1
Tháng chạp qua thêm một ngày là xóm làng thêm một vị ngọt của những cái “bánh trần” như bánh in, bánh nổ, bánh thuẫn...

Tin đọc nhiều