Ấm lòng khi giúp được người dân vùng lũ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong hai ngày 14 và 15.10, Báo Thanh Niên phối hợp với Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã trao 500 suất quà của Công ty CP địa ốc Kim Oanh (Bình Dương) đến tận tay người dân vùng lũ.

Lực lượng cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế hỗ trợ đoàn trao quà  
 /// ảnh: Bùi Ngọc Long
Lực lượng cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế hỗ trợ đoàn trao quà
ảnh: Bùi Ngọc Long

Hàng cứu trợ trên xe chuyên dụng

Đến ngày 15.10, mặc dù nước lũ ở những vùng cao và TP.Huế đã rút xuống dưới mức báo động 2, nhưng nhiều vùng thấp trũng của tỉnh Thừa Thiên-Huế vẫn còn ngập lũ. Để có thể chở được những túi hàng cứu trợ thiết yếu như mì, dầu ăn, nước mắm, bột nêm, bánh… đến tận tay người dân, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế phải hỗ trợ chuyến xe tải chuyên dụng mới băng qua được những tuyến đường còn ngập sâu từ 0,5 - 0,8 m. Trên xe, lực lượng đi trao quà cũng là những cán bộ chiến sĩ trẻ, giàu kinh nghiệm mới được điều đi hỗ trợ.

Áp thấp nhiệt đới mạnh thêm, miền Trung sắp hứng chịu những cơn mưa cực lớn

Từ cầu Tứ Phú (TX.Hương Trà) về trung tâm H.Quảng Điền, nước lũ còn mấp mé trên đường. Nhưng khi về tới địa phận xã Quảng Phú, thì cả xã vẫn mênh mông nước. Đại úy Ngô Quốc Hiếu, Trưởng công an xã Quảng Phước, từ trụ sở UBND thấy xe chở hàng về đã vui mừng: “Nước ngập từ đêm 7.10, hôm nay nước rút xuống ít nên xe mới về được đây. Hơn cả tuần nay, người dân có gạo cũng không nấu ăn được vì không gas, không điện. Hầu hết ăn mì tôm sống”.

100 suất quà đã trao tận tay một số hộ nằm ngay trên trục đường đoàn tiếp cận được, còn lại chúng tôi phải ủy quyền cho chính quyền địa phương và lực lượng công an dùng xuồng trao dần cho bà con.

Từ Quảng Phước chiếc xe tải chuyên dụng rẽ nước bò đi trên những tuyến đường ngập sâu, hai bên ruộng đồng mênh mông nước lũ đỏ ngầu đặc quánh. Trao thêm 100 suất quà cho các hộ khó khăn xã Quảng Thành, nơi ngập sâu và lâu nhất của H.Quảng Điền, hầu hết bà con nhận quà đều vui mừng vì đều là những thứ đang rất cần như bột nêm, nước mắm, mì, bánh…

Ấm lòng khi giúp được  người dân vùng lũ

Người dân xã Quảng Thành lội nước đến nhận quà

ảnh: B.N.L

Nguy cơ lũ đặc biệt lớn, sạt lở đất ở miền Trung, Tây Nguyên

Ấm lòng khi giúp được dân

Trung tá Vương Hùng Long, Trưởng công an xã Quảng Thành, cho biết 100% hộ dân trong xã đều bị ngập lũ với những mức độ khác nhau. “Chưa có cơn lũ nào nước dâng cao nhưng lại ngâm lâu kèm theo mưa to gió lớn như đợt này. Trong lũ, ngoài nhiệm vụ trực chiến, anh em công an cùng với chính quyền xã phải thường xuyên nắm tình hình, chạy ca nô đi từng hộ để di dời người già, trẻ em, người bệnh tật đến nơi an toàn. Xã cũng đã dùng số mì gói dự trữ đi phát cho những hộ thiếu lương thực, không để cho một ai bị thiếu đói, đứt bữa. Giờ có các anh chị về tiếp sức như vậy mình cũng cảm thấy ấm lòng”, trung tá Long bộc bạch.

Chiều cùng ngày, từ số tiền còn lại của ni sư Thích Nữ Tâm Nguyệt và quý phật tử chùa Phổ Hiền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cùng với một số đóng góp của các anh chị em thân hữu, Báo Thanh Niên đã phối hợp cùng với các anh chị ở Trạm cảnh sát giao thông Phú Lộc, trao 100 suất quà cho các hộ dân ngập lũ xã Hương Xuân, TX.Hương Trà, H.Hương Trà.

Sang xã Quảng An bên cạnh, nước vẫn còn ngập sâu. Tại đây, đoàn cũng đã trao 100 suất quà cứu trợ cho bà con.

Thượng tá Hà Xuân Phương, Chánh thanh tra Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết: “Trong đợt phối hợp với Báo Thanh Niên và Công ty CP địa ốc Kim Oanh trao quà lần này, tôi thấy rất ấm lòng, vì những thứ mình trao đều rất cần thiết và bà con rất vui mừng. Ngoài 500 suất quà với tổng trị giá 100 triệu đồng gồm các nhu yếu phẩm (mỗi phần trị giá 200.000 đồng), được trao cho 5 xã Hương Xuân, Hương Toàn (TX.Hương Trà), Quảng Phước, Quảng An, Quảng Thành (H.Quảng Điền), nhiều anh chị em cũng chung tay đóng góp thêm gần 50 triệu đồng để giúp đỡ người dân vùng lũ”. Số tiền này, đoàn đã sung vào và tặng 150 suất quà cho bà con 3 xã Phong Thu, Phong Bình và Phong Hòa của H.Phong Điền.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU