Ấm áp tình người tại chung cư bị phong toả Useful

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chỉ trong một buổi sáng, hàng trăm bao gạo, hàng trăm vỉ trứng, hộp sữa, rau củ quả… từ các mạnh thường quân đã được đến tay những người dân đang bị cách ly trong tòa nhà Useful Apartment tại TP.HCM.

Ngay từ 7 giờ 30 sáng, rau củ quả, gạo, sữa... đã được chở về tập kết trước cửa tòa nhà /// Ảnh: Ng.Nga
Ngay từ 7 giờ 30 sáng, rau củ quả, gạo, sữa... đã được chở về tập kết trước cửa tòa nhà
Ảnh: Ng.Nga

Sáng 19.6, Ban quản lý chung cư Useful (P.9, Q.Tân Bình) phát liên tục 5 thông báo đến cư dân chung cư về việc xuống sảnh nhận lương thực, nhu yếu phẩm được hỗ trợ bởi các mạnh thường quân trong chung cư để duy trì và vượt qua những khó khăn của đại dịch Covid-19. Trong các thông báo luôn nhấn mạnh người dân phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m, đeo khẩu trang, khử khuẩn khi nhận lương thực, thực phẩm.

Chung cư Useful (block A và block B) có quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa tạm thời của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 Q.Tân Bình từ ngày 16.6 do có ca nhiễm dịch Covid-19, là nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cũng là cư dân sống trong chung cư. 

Chiều 18.6, trên nhóm Zalo trao đổi thông tin của hơn 500 thành viên chung cư Useful, một số người dân kêu gọi đóng góp để mua nhu yếu phẩm hằng ngày hỗ trợ những ai đang bị cách ly trong chung cư có nhu cầu sử dụng, đặc biệt hỗ trợ cơm ăn, nước uống cho lực lượng bảo vệ, lao công, nhân viên bán hàng… đang bị kẹt trong tòa nhà (khoảng 19 người). Lời kêu gọi được đưa ra với thông điệp thật giản dị, đó là sẻ chia, hỗ trợ... Ngay lập tức, các mạnh thường quân cũng chính là người dân sống trong chung cư vào cuộc.

Ấm áp tình người tại chung cư bị phong toả Useful - ảnh 1
Ấm áp tình người tại chung cư bị phong toả Useful - ảnh 2

Cư dân trong chung cư, nhân viên Ban quản lý tòa nhà, lao công... đều xúm tay vào giúp đóng gói, chia trăm bịch rau củ quả tươi sạch để tiện lấy

Ấm áp tình người tại chung cư bị phong toả Useful - ảnh 3

Đến sáng nay (19.6), hàng chục ký các loại rau cải, bí xanh, bầu, cà rốt, hành lá, ngò, chanh… của gia đình anh Minh Vương - chị Thảo (cư dân chung cư) đã được đưa về, bỏ thành từng bịch chu đáo để “ai cần đến lấy”. 

Cụ thể, anh Nguyễn Anh Đức đã kêu gọi sếp công ty anh đang làm việc, ủng hộ dân cư 500 kg gạo (100 bao, 5 kg/bao). Chiều 19.6, vị sếp này tiếp tục ủng hộ cư dân trái cây trồng hữu cơ từ Cần Thơ mang lên với 100 kg ổi nữ hoàng và 100 kg xoài Đài Loan. Gia đình anh Hồ Hải ủng hộ 100 vỉ trứng gà; anh Nguyễn Tấn Phát 100 vỉ trứng và 30 thùng mì; chị Hoàng Anh ủng hộ 5 thùng sữa TH Milk, gia đình bác Ba ủng hộ 100 kg cam tươi; anh Hà Luyện ủng hộ 30 bao gạo, gia đình anh Trương Công Tiến ủng hộ 50 vỉ trứng gà và 50 vỉ trứng vịt… Tất cả những người này là cư dân đang sống trong chung cư.

Bản tin Covid-19 ngày 19.6: TP.HCM nâng cao biện pháp phòng dịch bệnh

Ấm áp tình người tại chung cư bị phong toả Useful - ảnh 4
Ấm áp tình người tại chung cư bị phong toả Useful - ảnh 5
Ấm áp tình người tại chung cư bị phong toả Useful - ảnh 6

Không chỉ là quả chanh, trái bí, bó cải, cây hành... mà ở đó có những tấm lòng sẻ chia, ấm áp, tình cảm ngay trong khuôn viên tòa nhà cách ly 490 căn hộ

Ấm áp tình người tại chung cư bị phong toả Useful - ảnh 7
Chiều 19.6, thấy cảnh cư dân chia sẻ từng túi rau, vỉ trứng, bà Loan - chủ tiệm bán tạp hóa đối diện chung cư đã đẩy tặng 100 thùng mì biếu cư dân chung cư với mong muốn được "hỗ trợ thêm một chút" cho cư dân lúc khó khăn. 
Ấm áp tình người tại chung cư bị phong toả Useful - ảnh 8
Ấm áp tình người tại chung cư bị phong toả Useful - ảnh 9
  Ấm áp tình người tại chung cư bị phong toả Useful - ảnh 10
Nhiều người từ chối nhận gạo, hay sữa chỉ với giải thích đơn giản: Trong nhà mới mua đủ dùng rồi, để dành cho người chưa mua kịp

Bên cạnh đó, những đóng góp được chuyển khoản của cư dân từ 200.000 đồng đến 2 triệu đồng mỗi người cũng được chuyển về. Chị Cát Trâm, cư dân của chung cư nhưng hiện sống bên ngoài khu vực cách ly được “giao nhiệm vụ làm tay hòm chìa khóa” cắt đặt các việc đặt mua rau củ quả tươi, sạch các loại, chở đưa về chung cư để “ai cần đến lấy”.

Cập nhật đến chiều 19.6, tổng đóng góp của cư dân lên gần 38 triệu đồng, trích chuyển ủng hộ Bếp cơm vui vẻ của phường (chuyên hỗ trợ suất ăn, nước uống cho những người làm công tác trong khu vực cách ly) 10 triệu đồng. Rất nhiều tấm lòng, những đóng góp nhỏ bé, trĩu nặng tình người... không thể kể hết chỉ trong một tòa nhà bị cách ly vì dịch Covid-19.
Ấm áp tình người tại chung cư bị phong toả Useful - ảnh 11

Có người nhận xách giúp hàng xóm không tiện xuống sảnh lấy, người từ chối nhận thêm túi rau chỉ vì "trong nhà đã mua đủ rồi"

Ấm áp tình người tại chung cư bị phong toả Useful - ảnh 12

Anh Nguyễn Anh Đức (áo xanh) bộc bạch: "Cả người nhận và người trao đều thấy vui, hạnh phúc vì được sẻ chia"

Vừa hướng dẫn cư dân đứng giãn cách khi lấy nhu yếu phẩm, anh Nguyễn Anh Đức (nhà ở tầng 12, block A) nhận xét: Buổi đầu tiên kêu gọi đã nhận được sự hỗ trợ, ủng hộ từ vật chất, tiền bạc, công sức, tinh thần của bà con trong khu dân cư thế này thật đáng quý, rất cảm động. Có những căn hộ người già yếu không xuống lấy được, các chị cũng đưa lên tận nhà để kịp hỗ trợ người dân. Bà con nhận vui và tâm lý chung thấy ấm lòng trong những ngày phải cách ly chống dịch thế này! Anh cũng từ chối nói về mạnh thường quân là người sếp của mình đã hỗ trợ gạo, trái cây cho cư dân. "Chị ấy là doanh nhân trẻ giỏi, không ở trong chung cư này, nhưng khi nghe cư dân bị cách ly, sếp ủng hộ ngay lập tức. Rất cảm động", anh Đức bộc bạch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU