Ám ảnh xả lũ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tác nghiệp trong 2 đợt mưa lũ cách nhau chỉ chừng mươi ngày, cái mà tôi ghi nhận được chính là sự ám ảnh với 2 từ “xả lũ”.

Chừng mười ngày trước, mưa ầm ào đổ xuống. Lượng mưa đổ về quá lớn khiến 4 hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam buộc phải xả lũ để điều tiết, đón lượng nước mưa lớn đang tràn về hồ. Và, hạ du lại hối hả “chạy lũ”!

Ám ảnh xả lũ - ảnh 1

Nhiều nơi ở TP.Tam Kỳ ngập sâu do mưa lũ

MẠNH CƯỜNG

Trải nghiệm chạy lũ đầu tiên của tôi trong năm nay chính là đợt lũ vào ngày 22.10 vừa qua, ngay tại thành phố tỉnh lỵ Tam Kỳ. Những ngày trước đó, chúng tôi vẫn còn lội vào những con ngõ ở vùng trũng để tác nghiệp, mưa có lớn, nhưng không thể làm ngập chỗ tôi đang ở. Nhưng chiều 23.10, khi hồ thủy lợi hồ Phú Ninh thông báo xả lũ, cũng là lúc mọi người trở nên lo lắng hơn. Tôi vẫn bình yên đi ngủ sau một ngày làm việc mệt nhoài. Khoảng 3 giờ sáng 24.10, tiếng bà con trong xóm í ới gọi nhau chạy lũ xé toang màn đêm tĩnh lặng: “Ngập rồi, dậy ngay đi! Dậy mà dọn đồ chạy lũ...”. Thức dậy, bước chân xuống giường thì nước lũ đã tràn vào tận phòng ngủ. Tôi và đứa em chỉ kịp đưa một số tài sản có giá trị lên cao rồi mở cửa ra ngoài. Phía trước đường, nước đã dâng lên tới nửa người.

Cũng như những người hàng xóm, tôi gói những phương tiện tác nghiệp cần thiết vào túi ni lông rồi đánh liều vượt dòng nước, tìm đến nhà đồng nghiệp để tá túc, đợi trời sáng. Nhiều người khác không kịp tháo chạy đành mắc kẹt khi lũ đổ về trong đêm, lực lượng chức năng phải điều phương tiện đến giải cứu.

Tác nghiệp trong mùa mưa lũ, quá nhiều cảnh dở khóc dở cười. Cảm xúc lẫn lộn khi chứng kiến nhiều mất mát, nhưng cũng có những câu chuyện thấm đẫm tình người. Và đám cưới mùa lũ cũng là một trong những “đặc sản” của dải đất miền Trung lắm mưa bão này. Không nơi nào như mảnh đất miền Trung này, lũ dữ chưa kịp qua đi, ngoài khơi xa đã có cơn bão mới sắp cuộn vào bờ.