AirTag sẽ xuất hiện trong phiên điều trần chống độc quyền của Apple

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vừa ra mắt, thiết bị theo dõi vật dụng của Apple đã vướng phải những lùm xùm về vấn đề độc quyền.

AirTag có giá 29 USD/chiếc /// Ảnh: Reuters
AirTag có giá 29 USD/chiếc
Ảnh: Reuters

Theo Reuters, việc Apple tung ra AirTag bị xem như mối đe dọa đối với Tile - công ty khởi nghiệp đã bán thiết bị theo dõi đồ dùng tương tự AirTag trong hơn 10 năm qua, do đó Tile sẽ làm chứng trước hội đồng chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ trong tuần này. Phiên điều trần sẽ tập trung vào những lo ngại từ các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba phải dựa vào App Store và Google Play để tiếp cận khách hàng.

CJ Prober - CEO của Tile phát biểu: “Chúng tôi hoan nghênh cạnh tranh, miễn là cạnh tranh công bằng. Thật không may, chúng tôi hoài nghi việc này vì Apple thường dùng lợi thế nền tảng của mình để hạn chế cạnh tranh". Tile cho rằng sản phẩm AirTag kết hợp với hệ sinh thái công nghệ của Apple sẽ khiến công ty gặp bất lợi trong kinh doanh

iMac đủ màu và AirTag nổi bật trong sự kiện Apple

Gần đây, Apple đã mở tính năng Find My cho các sản phẩm từ bên thứ ba, nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn quyền riêng tư của công ty. Apple tuyên bố: "Chúng tôi luôn xem cạnh tranh là cách tốt nhất để mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để xây dựng một nền tảng trong iOS, cho phép các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba hoạt động".

Tile từng có quan hệ tích cực với Apple, bán sản phẩm trong các cửa hàng của Apple suốt nhiều năm qua, nhưng mối quan hệ nhanh chóng xấu đi vào năm 2019 khi Apple tuyên bố sẽ cải tiến ứng dụng Find My để hoạt động giống Tile hơn. Đến năm 2020, Apple bắt đầu mở tính năng Find My cho bên thứ ba. 

Tile khẳng định Apple đã thuê một kỹ sư của Tile vào khoảng thời gian đó, đồng thời thắt chặt kiểm soát quyền riêng tư bằng cách đòi bên thứ ba phải thực hiện nhiều bước để truy cập dữ liệu vị trí người dùng. Trong khi đó, thiết bị Tile buộc phải có dữ liệu vị trí mới có thể hoạt động. Nếu phụ thuộc vào hệ thống Find My của Apple, bên thứ ba chỉ có thể thu thập lượng dữ liệu giới hạn về khách hàng.

Nhà lãnh đạo của Apple và Google sẽ có mặt tại phiên điều trần. Những người đứng đầu Spotify và ứng dụng hẹn hò Match cũng tham dự để lên tiếng về hệ thống thanh toán của Apple và việc trả hoa hồng từ doanh số bán hàng trên App Store.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU