Airbus tiết lộ dự án xe bay Vahana

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng hàng không vũ trụ Airbus (Pháp) vừa công bố dự án xe bay bí mật được đặt tên là Vahana. Đây là mẫu xe bay tự hành một người lái có thể cất cánh và hạ cánh theo chiều dọc.

Xe bay sẽ mở ra một cuộc cách mạng vận chuyển trong tương lai /// Ảnh: Airbus
Xe bay sẽ mở ra một cuộc cách mạng vận chuyển trong tương lai
Ảnh: Airbus

Theo The Verge, ý tưởng xe bay đã nằm trong trí tưởng tượng nhiều thập niên, nhưng chỉ bùng lên mạnh mẽ trong mùa hè vừa qua khi nhà đồng sáng lập Larry Page của Google tài trợ cho 2 dự án Kitty Hawk và Zee.Aero. Hàng chục công ty khác đang làm việc trên những nguyên mẫu, dù một số có lẽ không đủ điều kiện như xe bay, một số chỉ là chiếc máy bay cá nhân nhỏ bé.

Dự án Vahana ra mắt vào đầu năm 2016. “Ngoài việc phát triển xe riêng, chúng tôi đang tìm cách di chuyển công nghệ trọng điểm về phía trước, phát triển quy định cho việc chứng nhận và hoạt động của máy bay tự động, và nuôi dưỡng một hệ sinh thái giúp tạo ra các thành phố của tương lai", Giám đốc điều hành Rodin Lyasoff cho biết.

Lyasoff cũng khẳng định rằng đội ngũ kỹ sư, nhà thiết kế, và chuyên gia robot đang hướng tới một xe bay nguyên mẫu kích thước đầy đủ vào cuối năm 2017, và chứng minh việc có thể sản xuất được vào năm 2020.

Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều khó khăn mà xe bay đối mặt, thậm chí là không khả thi với một số người dùng. Các công ty sẽ rất khó đạt được sự cho phép những chuyến bay thương mại, đặc biệt là trong môi trường đô thị dày đặc cũng như không phận được quy định chặt chẽ ở Bắc Mỹ và châu Âu.

Tuy nhiên, Lyasoff khẳng định những chiếc xe bay không người lái là một giấc mơ có thể đạt được vì các quy định quản lý không phận đang bị ràng buộc như hiện nay có thể thay đổi trong tương lai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU