AI mới của Google có khả năng tự viết code

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

AlphaCode là một công cụ AI (trí tuệ nhân tạo) do DeepMind của Google sản xuất, với khả năng tự lập trình tương đương một lập trình viên bình thường.

Theo chia sẻ của DeepMind trên mạng xã hội Twitter, AlphaCode có khả năng giải quyết các vấn đề mở đòi hỏi tư duy phản biện, logic và hiểu ngôn ngữ.

AI mới của Google có khả năng tự viết code - ảnh 1

AlphaCode có khả năng tự viết code

DEEPMIND

Qua nhiều bài thử nghiệm và đánh giá, AlphaCode hiện chỉ có thể thực hiện những nhiệm vụ đơn giản, chưa đủ để đáp ứng được những nhiệm vụ phức tạp của các lập trình viên hiện nay. Tuy vậy, công cụ AI này được cho là tiền đề cho những đột phá công nghệ trong tương lai.

Trước đây, Mikhail Mirzayanov, người sáng lập Codeforces, từng đặt ra nhiều hoài nghi về khả năng của AlphaCode, đã phải công nhận công nghệ AI mới này: “Khả năng của AlphaCode vượt quá sự mong đợi của tôi. Chắc chắn công nghệ này sẽ có một tương lai đầy hứa hẹn”.

Bên cạnh đó, sự thông minh của AlphaCode cũng dấy lên một số quan ngại sâu sắc. Một số quan điểm cho rằng khi những công cụ AI tự code như AlphaCode quá thông minh có thể sẽ tự tạo ra phần mềm độc hại, thậm chí là kích hoạt những cuộc tấn công mạng ngoài ý muốn.

Trước AlphaCode, Microsoft đã ra mắt phần mềm AI tự viết code có tên GitHub Copilot vào tháng 6.2021, với khả năng phân tích code hiện có, từ đó đề xuất code và debug (gỡ lỗi). Sau đó không lâu, OpenAI cũng ra mắt Codex AI với khả năng tự lập trình bằng 12 ngôn ngữ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU