Góc nhìn phóng viên:

Ai là chủ rừng?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị loan tin qua kiểm tra, đơn vị phát hiện 35 gốc cây tự nhiên bị chặt hạ nhưng không đơn vị nào nhận là… chủ rừng.

Hồi giữa tháng 9.2022, Chi cục Kiểm lâm (CCKL) Quảng Trị loan tin qua kiểm tra, đơn vị phát hiện 35 gốc cây tự nhiên bị chặt hạ thuộc tiểu khu 771 (xã Cam Tuyền, H.Cam Lộ, Quảng Trị) và xuất hiện con đường mới mở trong khu vực có rừng trồng để vận chuyển lâm sản, đường mới mở đi qua khu vực có cây rừng tự nhiên tái sinh…

CCKL tỉnh Quảng Trị khẳng định việc khai thác cây rừng tự nhiên tái sinh mọc tập trung trong lô rừng trồng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là vi phạm pháp luật về lâm nghiệp. Công an H.Cam Lộ cũng đã vào cuộc để làm rõ vụ phá rừng này.

Ai là chủ rừng?  - ảnh 1

Hiện trường vụ phá rừng ở xã Cam Tuyền, H.Cam Lộ, Quảng Trị

THANH LỘC

Nhưng câu chuyện càng thêm rối rắm, bởi hiện không đơn vị nào nhận là… chủ rừng. Theo CCKL tỉnh Quảng Trị, căn cứ bản đồ kiểm kê rừng năm 2016 và bản đồ hiện trạng rừng năm 2021, chủ rừng của tiểu khu 771 là Công ty TNHH MTV Lâm trường Đường 9. Nhưng công ty này lại nói rằng khu vực rừng tự nhiên tái sinh này đã bàn giao cho địa phương quản lý.

Trong khi đó, một lãnh đạo UBND H.Cam Lộ lại khẳng định khu rừng này vẫn thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm trường Đường 9, vì việc bàn giao hiện chỉ có quyết định của UBND tỉnh nhưng chưa bàn giao thực địa, chưa có ký nhận giữa 2 bên. Vì lẽ đó, ai là chủ của khoảnh rừng đang bị xâm hại hiện vẫn... chưa rõ.

Yêu cầu xác minh, xử lý những cá nhân, tập thể lơ là, thậm chí tiếp tay cho phá rừng là hết sức cần thiết. Với trường hợp này, việc truy ra “ai là chủ rừng”, “ai phải chịu trách nhiệm” có thể còn tốn nhiều thời gian. Nhưng việc cấp bách hơn là phải tăng cường lực lượng giám sát, kiểm tra để tránh những vụ phá rừng tương tự xảy ra, nhất là ở một địa bàn đang có sự chồng lấn khá phức tạp giữa rừng sản xuất của người dân, rừng của Công ty TNHH MTV Lâm trường Đường 9 và rừng tự nhiên như khu vực này. Chỉ khi nào người dân, chính quyền, ngành chức năng và đơn vị kinh doanh coi việc giữ rừng là việc của mình, chứ không đến mức loay hoay tự hỏi “ai là chủ rừng”, thì may ra cây rừng mới còn bén rễ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU