Ai không được tiêm hoặc phải trì hoãn tiêm vắc xin Covid-19 đợt này?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong 2 ngày 21 và 22.6, TP.HCM đã tiêm vắc xin Covid-19 cho hơn 154.000 người, và đã có 12.000 người phải trì hoãn tiêm.

Vắc xin Covid-19 tiêm tại TP.HCM đợt này là vắc xin AstraZeneca, dùng tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên /// ẢNH: ĐỘC LẬP
Vắc xin Covid-19 tiêm tại TP.HCM đợt này là vắc xin AstraZeneca, dùng tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên
ẢNH: ĐỘC LẬP

Theo quyết định về việc ban hành hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm vắc xin Covid-19 mới nhất của Bộ Y tế, có nhiều đối tượng phải hoãn tiêm Covid-19 hoặc chống chỉ định tiêm.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các đối tượng sau phải được khám sàng lọc kỹ và cần được tiêm vắc xin Covid-19 tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu, gồm: Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác. Người có bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định. Người mất tri giác, mất năng lực hành vi. Người trên 65 tuổi. Người có tiền sử giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu. Người có bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống.

Vắc xin Nanocovax phòng Covid-19 đẩy nhanh thử nghiệm, sẽ xin cấp phép khẩn cấp

Ngoài ra, các đối tượng trì hoãn tiêm vắc xin Covid-19, gồm: Đang mắc bệnh cấp tính hoặc mạn tính đang tiến triển, chưa kiểm soát được. Những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù… Trong vòng 14 ngày trước có điều trị bằng thuốc corticoid liều cao hoặc điều trị bằng hóa trị, xạ trị. Đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng. Phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Chống chỉ định tiêm vắc xin Covid-19 với người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào. Có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU