AI 'hồi sinh' kiệt tác bị thiêu rụi của danh họa Klimt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), người xem có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp trong bộ ba bức tranh của họa sĩ Gustav Klimt, dù tác phẩm thật đã biến mất từ lâu. 

Năm 1945, trận hỏa hoạn tại một lâu đài ở phía đông bắc nước Áo đã thiêu rụi hàng loạt bức tranh của danh họa Gustav Klimt. Trong Thế chiến 2, Đức Quốc xã săn lùng vô số tác phẩm nghệ thuật trên khắp châu Âu để mang đến tòa lâu đài này. Các nhà sử học cho rằng quân lính của Đức Quốc xã cũng là thủ phạm châm ngòi ngọn lửa trước khi tháo chạy, để những tài sản trong lâu đài không rơi vào tay của Hồng quân Liên Xô trong cuộc tiến công ngày 8.5.1945.

AI 'hồi sinh' kiệt tác bị thiêu rụi của danh họa Klimt - ảnh 1

Ba bức tranh Luật học, Y họcTriết học (theo thứ tự từ trái sang)

google arts and culture

Dù nhiều tác phẩm của Klimt đã hóa thành tro bụi trong vụ hỏa hoạn lịch sử, nhưng vẫn còn một số tấm ảnh chụp đen trắng còn sót lại, cụ thể là ảnh chụp bộ ba bức tranh có tên Triết học, Y học Luật học, được Klimt vẽ cho đại sảnh đường của Đại học Vienna (Áo) trong khoảng những năm 1900 - 1907.

Theo tạp chí Smithsonian, thông qua công nghệ học máy (machine learning), các nhà nghiên cứu của Google Arts and Culture đã dự đoán và khôi phục màu sắc trong các bức ảnh đen trắng trở về gần giống với nguyên trạng, giúp người xem cảm nhận được tác phẩm của Klimt trông như thế nào trước khi bị phá hủy.

Họ phát triển một công cụ thu thập thông tin về cách dùng màu sắc của Klimt từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm 80 bức tranh của Klimt, 1 triệu bức tranh cùng thời kỳ và những bài báo bình phẩm tranh của người sống vào thời đó, tất cả tạo thành một tập dữ liệu.

AI 'hồi sinh' kiệt tác bị thiêu rụi của danh họa Klimt - ảnh 2

Tranh thật đã bị thiêu hủy, chỉ còn ảnh chụp trắng đen

chụp màn hình

Kỹ sư Emil Wallner dành gần 6 tháng viết mã cho thuật toán AI có thể dự đoán màu sắc trên tấm ảnh đen trắng. Nhờ có tập dữ liệu, AI phân tích và đưa ra những dự đoán khá bất ngờ, chẳng hạn nhiều người tưởng bầu trời đầy sao trong bức Triết học phải có màu xanh lam, nhưng bầu trời trong phiên bản màu do AI khôi phục lại có màu xanh lục bảo lộng lẫy, vì những bài báo được viết vào thời Klimt sống có đoạn mô tả sắc xanh lục của nền trời.

AI 'hồi sinh' kiệt tác bị thiêu rụi của danh họa Klimt - ảnh 3

Mảng màu xanh lá gây bất ngờ cho các nhà nghiên cứu

GOOGLE ARTS AND CULTURE

"Kết quả rất bất ngờ vì giờ đây chúng tôi có thể tô màu cho những vị trí mà chúng tôi không hiểu rõ. Nhờ học máy, chúng tôi có thể giả định Klimt sử dụng một số màu nhất định", Franz Smola - người làm việc trùng tu tranh với Emil Wallner cho biết.

Người yêu nghệ thuật có thể xem phiên bản phục dựng bộ ba tranh của Klimt trên website Google Arts and Culture. Triển lãm có tên: "Klimt vs. Klimt: Người đàn ông mâu thuẫn" cho phép người xem phóng to 63 tác phẩm với độ phân giải cao và tìm hiểu những chi tiết về cuộc đời ly kỳ của danh họa người Áo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU