AFF Cup 2020: Khi ông Park dồn nén cơ hội cho Xuân Trường

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Có thể ít xuất hiện trước những đội bóng tinh hoa hàng đầu châu Á ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022, nhưng tại sân chơi AFF Cup 2020, rõ ràng Lương Xuân Trường sẽ rất đáng gờm.

AFF Cup 2020: Khi ông Park dồn nén cơ hội cho Xuân Trường  - ảnh 1

Xuân Trường trong màu áo tuyển Việt Nam trận gặp Nhật Bản

độc lập

Xuân Trường từng được HLV Park Hang-seo thử nghiệm đá chính ở giai đoạn cuối vòng loại thứ 2 World Cup 2022, nhưng rồi dần dà anh mất vị trí về tay Hoàng Đức đang trưởng thành nhanh như thổi.

Tại vòng loại thứ 3, Xuân Trường có những lần được vào sân, nhưng đa phần đều từ hiệp 2. Mặc dù vậy, việc HLV Park Hang-seo vẫn đều đặn tung Xuân Trường vào thay Tuấn Anh hoặc Văn Đức cho thấy đội trưởng CLB HAGL vẫn đóng vai trò quan trọng trong các tính toán.

Ở trận gặp Nhật Bản, Xuân Trường thế chỗ Phan Văn Đức trong gần 10 phút cuối (tính cả bù giờ) khi tuyển Việt Nam dồn toàn lực tấn công tìm bàn gỡ.

AFF Cup 2020: Khi ông Park dồn nén cơ hội cho Xuân Trường  - ảnh 2

Xuân Trường trong một buổi tập của tuyển Việt Nam

ngọc linh

Trước đó khi làm khách tại Oman, tiền vệ đội trưởng CLB HAGL vào sân sớm hơn ở phút 64. Anh thế chỗ Đức Huy và đảm nhận nhiệm vụ kiểm soát, nhồi bóng từ xa cho thế trận 3-5-2 với Tiến Linh và Công Phượng lần đầu tiên đá chính cùng nhau ở tuyển Việt Nam.

Những thống kê kể trên cho thấy Xuân Trường có thể chưa đáp ứng được yêu cầu về thể lực, sức mạnh và tranh chấp ở đẳng cấp cao nhất châu Á nhưng nếu quay trở lại sân chơi Đông Nam Á anh sẽ vẫn là bài tẩy cực kỳ quan trọng.

Vào lúc này khi Hùng Dũng chưa thể trở lại và Tuấn Anh vẫn luôn chấp chới nguy cơ quá tải, phong độ của Xuân Trường (cùng với Đức Huy) sẽ có ý nghĩa rất lớn để tuyển Việt Nam phân phối sức lực cho mật độ thi đấu trung bình 3 ngày/trận.

AFF Cup 2020: Khi ông Park dồn nén cơ hội cho Xuân Trường  - ảnh 3

Xuân Trường và Tiến Linh trong trận thắng Indonesia 4-0

ngọc linh

Theo lịch thi đấu, tuyển Việt Nam sẽ gặp Lào ngày 6.12, ngay sau đó là 2 trận sống còn gặp Malaysia (12.12) và Indonesia (15.12) trước khi chúng ta chốt hạ vòng bảng bằng trận gặp Campuchia (19.12).

Với cách sắp xếp này, tuyển Việt Nam sẽ phải có cách thay người thông minh và hợp lý trong các trận gặp Malaysia và Indonesia, làm sao vẫn bảo đảm an toàn chuyên môn và giữ chân các trụ cột. Muốn thế, phong độ của Xuân Trường sẽ đóng vai trò rất quan trọng.

Thêm vào đó, cơ hội ra sân của Xuân Trường sẽ phụ thuộc nhiều vào những tính toán của HLV Park Hang-seo, nhất là về ý tưởng áp dụng cách chơi phiên bản HAGL cho tuyển Việt Nam.

AFF Cup 2020: Khi ông Park dồn nén cơ hội cho Xuân Trường  - ảnh 4

Xuân Trường chơi rất hay giúp tuyển Việt Nam vùi dập Indonesia 4-0

ngọc linh

Vào lúc này, tuyển Việt Nam đang có đôi cánh HAGL là Hồng Duy, Văn Thanh để cạnh tranh với Hồ Tấn Tài. Công Phượng khả năng rất cao sẽ tiếp tục đá cặp cùng Tiến Linh trên hàng công.

Nếu Tuấn Anh cùng Xuân Trường, Minh Vương được tung vào sân cùng lúc, tuyển Việt Nam khi đó sẽ là phiên bản nâng cao của HAGL, khi Tiến Linh đảm nhiệm vai trò trung phong cắm của ngoại binh Washington Brandao.

Cách chơi này, với số đông cầu thủ HAGL từng được ông Park thử nghiệm tại vòng loại World Cup 2022, nhất là nửa sau hiệp 2 trận gặp UAE cuối vòng loại thứ 2, nơi Minh Vương tỏa sáng với 1 bàn thắng và kiến tạo cho Tiến Linh ghi bàn.

Lẽ dĩ nhiên, cách bố trí này phải chờ ông Park bị thuyết phục về tính cân bằng và linh hoạt khi chơi bóng. Nhưng có một điều chắc chắn, đôi chân và khối óc thông minh của Xuân Trường sẽ luôn có một mảnh đất riêng để diễn trong màu áo tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2020.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU