AFF Cup 2018: Xuân Trường biết mình phải làm gì…

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau chuyến tập huấn hơn 2 tuần ở Hàn Quốc, HLV Park Hang-seo đã loại 5 cầu thủ trong số 30 người có tên trong danh sách tuyển Việt Nam (VN) đi tập huấn.

Xuân Trường (phải)  /// Độc Lập
Xuân Trường (phải)
Độc Lập

Như vậy vẫn còn 2 cầu thủ sẽ bị gạch tên ngay trước ngày khai mạc AFF Cup (8.1) và điều bất ngờ là dư luận trong mấy ngày qua đang rộ lên thông tin tiền vệ Lương Xuân Trường sẽ là một trong hai trường hợp đó.

Nếu thông tin này rộ lên hồi giữa năm hoặc trước ASIAD 2018, có lẽ chẳng ai tin bởi từ khi lên tuyển từ tháng 3.2016 đến nay, vị trí của tiền vệ HAGL này luôn là bất khả xâm phạm. Thậm chí tại AFF Cup 2016 dù tuyển VN bị loại ở bán kết nhưng Xuân Trường vẫn có màn trình diễn rất ấn tượng và phần thưởng sau đó của anh chính là danh hiệu Quả bóng bạc VN 2016. Hơn nữa, ở cấp độ đội trẻ anh luôn được tín nhiệm giao chiếc băng đội trưởng còn ở đội tuyển quốc gia Trường cũng thường được giao băng đội phó.

Nhưng kể từ khi đánh mất phong độ tại ASIAD và chỉ được chơi 3/7 trận, không trận nào trọn vẹn 90 phút, vị trí của tiền vệ này ở các đội tuyển đã không còn được đảm bảo nữa, nhất là khi cách chọn người của ông Park Hang-seo luôn… khác người. Bởi với ông, không ai có thể chắc suất cả. Cũng sau giải đấu này, ban lãnh đạo HAGL cho biết Xuân Trường phải tiểu phẫu để trị dứt điểm căn bệnh ở mũi nhằm giúp anh lấy lại phong độ cao nhất, bởi theo Trường, đây cũng là nguyên nhân khiến anh chơi không đạt yêu cầu tại ASIAD.

Trong chuyến tập huấn tại Hàn Quốc, thầy Park đã thử nghiệm rất nhiều cặp tiền vệ trung tâm trong các trận đá tập với các đội bóng Hàn Quốc, khi thì Hùng Dũng - Quang Hải, Huy Hùng - Xuân Trường, lúc thì Huy Hùng - Quang Hải… Điều này cho thấy ông rất coi trọng các vị trí này và gần như đóng khung những cái tên trên. Hơn nữa, nhìn lại cách chọn quân của thầy Park trong suốt thời gian qua, chúng ta có thể thấy ông luôn tin dùng các cầu thủ đã từng chinh chiến cùng mình tại các giải đấu lớn trong năm 2018. Ông có thể gọi lên rất nhiều cầu thủ mới để tập trung, nhưng khi gút danh sách dự giải, vẫn là những cái tên cũ được giữ lại, bởi với ông, các cựu binh sẽ luôn có được sự ăn ý và gắn kết do đã chơi với nhau suốt thời gian qua. Ngay cả những cựu binh, ông cũng thường xuyên triệu tập những cái tên quen thuộc như Quế Ngọc Hải, Thanh Trung, Văn Quyết, Anh Đức… vì những cầu thủ đàn anh này đã có quá trình thi đấu thường xuyên cùng các cầu thủ lứa U.23 làm nòng cốt.

Đó cũng là lý do trong đợt tập trung vừa qua, ngay trong những bài tập đầu tiên Xuân Trường đã được thầy Park cho tập riêng theo kiểu “một kèm một” dưới sự hướng dẫn đặc biệt của trợ lý Bae Ji Won. Điều này chứng tỏ ông thầy người Hàn Quốc vẫn rất coi trọng Xuân Trường và mong anh có thể sớm trở lại với phong độ tốt nhất. Vì vậy, dù nhiều người cho rằng Trường vẫn chưa có được cảm giác bóng và thể hiện được phong độ tốt nhất, nhưng một suất trong danh sách 23 cầu thủ dự AFF Cup 2018 của anh vẫn ít nhiều được đảm bảo. Còn suất đá chính thức chưa cần phải bàn đến lúc này, bởi với ông Park Hang-seo, chỉ khi trận đấu diễn ra mọi người mới biết ai là người được đá chính.

Điều đáng mừng là Xuân Trường vẫn rất tự tin và thể hiện một tinh thần thoải mái sau khi từ Hàn Quốc về VN. Đây chính là tín hiệu tốt cho thấy anh đã sẵn sàng cho trận đánh lớn sắp tới đồng thời biết mình phải làm gì để lấy lại sự tín nhiệm cao nhất của thầy Park.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU