ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả lũ lụt miền Trung

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 24.11, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam đã ký thỏa thuận viện trợ khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD hỗ trợ khắc p hục hậu quả lũ lụt miền Trung.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc ADB tại Việt Nam ký thỏa thuận viện trợ /// Ảnh ADB
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc ADB tại Việt Nam ký thỏa thuận viện trợ
Ảnh ADB

Theo ADB, khoản viện trợ này được trích từ Quỹ Ứng phó thảm họa châu Á - Thái Bình Dương của ADB, được thành lập nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho các quốc gia thành viên bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.

Dựa trên kết quả đánh giá của đoàn công tác do Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai (thành lập tháng 10.2019 với sự tham gia của hơn 20 cơ quan, tổ chức…) và Văn phòng Điều phối quốc gia của Liên Hiệp Quốc kết hợp thực hiện cùng các đối tác khác tại các tỉnh miền Trung của Việt Nam, ADB đồng ý cung cấp khoản viện trợ nêu trên cho công tác khắc phục hậu quả.

Khoản viện trợ này sẽ do Bộ NN-PTNT (thông qua Tổng cục Phòng, chống thiên tai) tiếp nhận, xử lý, nhằm hỗ trợ người dân từng bước khôi phục đời sống sinh hoạt và sản xuất, ổn định đời sống sau thiên tai.

Tuy nhiên, việc khôi phục các cơ sở hạ tầng quan trọng cũng như khắc phục những hậu quả nặng nề do mưa lũ gây ra thời gian qua đòi hỏi nỗ lực nhiều hơn nữa.

Vì vậy, Bộ NN-PTNT và ADB hiện đang phối hợp xem xét đề xuất Chính phủ phê duyệt một khoản vay hỗ trợ khẩn cấp để sửa chữa và xây dựng lại các cơ sở hạ tầng, trong đó ưu tiên những công trình quan trọng nhằm nhanh chóng phục hồi hoạt động kinh tế xã hội tại các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề do bão lũ.

ADB cũng cho biết đang phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) trong công tác hỗ trợ khẩn cấp.

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam, cho biết: “Xét đến tính chất cấp bách và phức tạp với sự tham gia của nhiều tỉnh, để khoản vay hỗ trợ khẩn cấp được phê duyệt và nhanh chóng triển khai một cách có hiệu quả, điều quan trọng là phải có quy trình và thủ tục đặc biệt, bao gồm trong đó có việc Chính phủ giao cho Bộ NN-PTNT là cơ quan đầu mối, thực hiện và chịu trách nhiệm chính trong việc điều phối và quản lý các hoạt động khắc phục hậu quả”.

Khi được phê duyệt, khoản vay hỗ trợ khẩn cấp của ADB sẽ được sử dụng như một phần ngân sách của Chính phủ nhằm hỗ trợ cho các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề do bão lụt. ADB mong muốn Chính phủ sớm phê duyệt khoản vay này theo một quy trình rút gọn để có thể ký kết khoản vay hỗ trợ khẩn cấp vào tháng 3 năm 2021.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU