ADB đặt vấn đề hỗ trợ tài chính giúp Việt Nam chống Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo thông tin được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phát đi chiều nay, 24.3, định chế này sẵn sàng hỗ trợ tài chính kịp thời và linh hoạt cho Chính phủ Việt Nam để ứng phó với đại dịch Covid-19.

ADB cho biết có thể hỗ trợ tài chính linh hoạt để Chính phủ Việt Nam chống Covid-19 /// Ảnh Đậu Tiến Đạt
ADB cho biết có thể hỗ trợ tài chính linh hoạt để Chính phủ Việt Nam chống Covid-19
Ảnh Đậu Tiến Đạt

Theo đó, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch ADB, khẳng định: “Ngân hàng Phát triển châu Á sẵn sàng đưa ra hỗ trợ tài chính và tư vấn chính sách để giúp Chính phủ Việt Nam chặn đứng sự lây lan của Covid-19. Chúng tôi sẽ cân nhắc tất cả các giải pháp, gồm cả giải ngân nhanh hỗ trợ ngân sách, cho vay chính sách và đẩy nhanh giải ngân các khoản vay hiện tại, để bảo đảm rằng mọi gói hỗ trợ có thể được phê duyệt nhanh chóng và được giải ngân một cách kịp thời”.

Được biết, hôm 20.3, ông Asakawa đã thảo luận cụ thể về các phương án hỗ trợ của ADB với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng. Hôm nay, 24.3, ông cũng đã thảo luận thêm với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng.

Ông Asakawa ca ngợi Chính phủ Việt Nam đã có những hành động kịp thời và hiệu quả để chống lại đại dịch. Ông hoan nghênh việc Chính phủ chú trọng duy trì ổn định kinh tế và tăng trưởng trong trung và dài hạn, bao gồm thông qua mở rộng chi đầu tư công và tăng cường các mạng lưới an sinh xã hội cho các hộ gia đình nghèo và dễ tổn thương.

Trước đó, ngày 18.3, ADB đã công bố gói hỗ trợ ban đầu trị giá 6,5 tỉ USD để đáp ứng nhu cầu trước mắt của các quốc gia thành viên đang phát triển khi phải ứng phó với đại dịch Covid-19. Ông Asakawa tuyên bố ADB sẽ cung cấp hỗ trợ bổ sung khi cần thiết.

Tới sáng 24.3, Việt Nam đã ghi nhận 123 ca mắc Covid-19, đứng thứ 79/196 quốc gia/vùng lãnh thổ có dịch (đến chiều 24.3 đã ghi nhận thêm ít nhất 2 quốc gia có dịch là Myanmar và Lào; đánh dấu việc toàn bộ các quốc gia thành viên ASEAN đều đã có người nhiễm Covid-19.

Hiện nay, các biện pháp ứng phó sớm của Việt Nam đang được nhiều nước trên thế giới đánh giá cao, tuy nhiên, việc duy trì tăng trưởng khi chống dịch và hồi phục kinh tế sau đại dịch là một thách thức lớn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU