AC Milan mơ hồi sinh với ông chủ 'khủng' từ Bahrain

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Truyền thông châu Âu rộ tin AC Milan sắp được Elliot bán cho quỹ đầu tư Investcorp từ Bahrain, trong cái nhìn giám sát sít sao từ UEFA về mối quan với CLB Lille (Pháp).

Reuters dẫn các nguồn tin cho biết giám đốc tài sản của quỹ đầu tư Invescorp có trụ sở tại Bahrain đã tham gia vào các cuộc đàm phán độc quyền để mua CLB AC Milan, đánh dấu lần đầu tiên các nhà đầu tư Trung Đông muốn tiếp quản một CLB hàng đầu nước Ý.

Một nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán nói với Reuters rằng thỏa thuận mua lại đội bóng từng 7 lần vô địch châu Âu từ các chủ sở hữu hiện tại là Elliott Management Corporation sắp hoàn tất.

Các nguồn tin cho biết mức định giá tiềm năng cho câu lạc bộ sẽ là 1 tỉ euro (tương đương 1,08 tỉ USD) bao gồm các khoản nợ.

Được thành lập năm 1982, Investcorp hiện đang quản lý tài sản lên đến hơn 42 tỉ USD bao gồm cổ phần tư nhân, bất động sản, đầu tư hoàn vốn tuyệt đối, cơ sở hạ tầng, quản lý tín dụng và vốn chiến lược.

AC Milan mơ hồi sinh với ông chủ 'khủng' từ Bahrain - ảnh 1

AC Milan đứng trước cơ hội đổi đời với các ông chủ giàu sụ từ Bahrain

REUTERS

Hiện tại, Investcorp đang có văn phòng tại New York, Luân Đôn, Bahrain, Abu Dhabi, Ryadh, Doha, Mumbai và Singapore.

Investcorp và Elliott - những người tiếp quản Milan vào năm 2018 - đã không đưa ra bình luận khi được Reuters liên hệ. Người phát ngôn của AC Milan chỉ nói rằng "AC Milan vẫn tập trung vào việc cải thiện hiệu suất trên sân và phát triển CLB".

Một nguồn tin khác của Reuters xác nhận các đàm phán giữa Elliot và Investcorp về một vụ mua bán tiềm năng liên quan đến gã khổng lồ sở hữu truyền thống hào hùng với 18 lần vô địch Serie A.

AC Milan mơ hồi sinh với ông chủ 'khủng' từ Bahrain - ảnh 2

Rafael Leao là một trong những cầu thủ AC Milan lấy từ Lille

Reuters

Từng vô địch Champions League 2003 và 2007, AC Milan không nếm mùi vô địch kể từ năm 2011 trước khi bị Silvio Berlusconi bán cho nhà đầu tư Trung Quốc Li Yonghong năm 2017 với giá 740 triệu euro, bao gồm các khoản nợ trước khi Elliot nắm quyền kiểm soát.

Tờ L'Equipe cho biết, Elliot muốn bán AC Milan khi UEFA điều tra mối liên hệ đáng ngờ giữa họ với CLB Lille của Pháp, thông qua các vụ chuyển nhượng giữa 2 đội bóng vài năm qua.

Elliot từng bán CLB Lille cho Merlyn Advisors hồi tháng 12.2020 và khẳng định không thể "theo bất kỳ cách nào ảnh hưởng đến quyết định của CLB".

L'Equipe dẫn báo cáo cho thấy Birch International và Birch Associates - có văn phòng tại trụ sở chính của Elliott ở West Palm Beach (Florida, Mỹ) - đã kiểm soát Callisto Sporting do Merlyn Advisors sở hữu. Đồng thời, Merlyn đang ôm món nợ của Lille thông qua Callisto Sporting.

AC Milan mơ hồi sinh với ông chủ 'khủng' từ Bahrain - ảnh 3

Milan đang hồi sinh nhờ chiến lược trẻ hóa kết hợp kinh nghiệm của các lão tướng

REUTERS

Milan và Lille đã hoàn thành một số thương vụ trong vài năm qua như Rafael Leao và Mike Maignan, và sắp ký hợp đồng với Sven Botman và Renato Sanches.

Tuy nhiên, sự quan tâm của UEFA ngoài các vụ chuyển nhượng còn có thể liên quan đến việc các ông chủ có thể tạo ra những tác động ảnh hưởng sự toàn vẹn của môn chơi này khi sở hữu nhiều đội bóng.

Bloomberg phiên bản Trung Đông cho biết công ty đầu tư Mubadala PJSC là cái tên mới nhất tham gia thương vụ Investcorp mua lại AC Milan.

Mubadala là quỹ đầu tư của UAE - trị giá lên đến 243 tỉ USD xâm nhập trên khắp 6 lục địa - tỏ ra rất sẵn lòng để bảo lãnh giúp gã khổng lồ Bahrain hoàn thành thương vụ mua AC Milan, đánh dấu bước xâm nhập đầu tiên của các ông chủ giàu có Trung Đông vào một ông lớn của bóng đá Ý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU