Ả Rập Xê Út tăng 80% giá xăng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dù tăng mạnh, giá xăng mới cũng chỉ là 44 cent.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo Russia Today, Ả Rập Xê Út vừa quyết định tăng giá xăng dầu và nhiên liệu máy bay trong nước theo nỗ lực cân bằng ngân sách và tái xây dựng nền kinh tế.

Từ tháng 1, giá xăng sẽ tăng từ 24 cent lên 44 cent, tức 80% so với giá hiện thời. Giá nhiên liệu máy bay cũng được dự báo sẽ tăng lên mức ngang với quốc tế. Các nhiên liệu khác như dầu hỏa, dầu diesel và dầu nhiên liệu nặng sẽ tăng dần trong nhiều năm.

Ngoài giá nhiên liệu máy bay, giá các loại nhiên liệu khác sẽ không bị kéo lên ngang với mức thế giới cho đến năm 2023. Giá điện được cho là sẽ tăng gián tiếp dần dần cùng với nhiều chi phí khác. Biện pháp này là một phần của chương trình rộng hơn nhằm bỏ trợ cấp chính phủ trong bối cảnh Riyadh nỗ lực hạn chế việc tăng giá làm ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Ả Rập Xê Út lần đầu giảm trợ cấp vào tháng 12.2015, khi giá dầu kéo nguồn thu ngân sách đi xuống. Nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới thực hiện nhiều biện pháp “thắt lưng buộc bụng” trong hai năm qua để giảm nhẹ sức ảnh hưởng của giá dầu thấp sau khi thâm hụt ngân sách quốc gia tăng đến 15% GDP vào năm 2015. Kinh tế Ả Rập Xê Út giảm trong hai quý đầu năm nay.

Bên cạnh việc nâng giá năng lượng, giới chức Ả Rập Xê Út còn lên kế hoạch cho chương trình chuyển tiền. Biện pháp này được gọi là Citizen’s Account, đặt mục tiêu hoàn trả tiền cho các gia đình thu nhập thấp và trung bình. Chương trình dự kiến khởi động trước khi vòng cắt giảm trợ cấp tiếp theo bắt đầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU