Ả Rập Xê Út sẽ cắt giảm xuất khẩu dầu thô tới châu Á

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ả Rập Xê Út hôm 11.12 thông báo sẽ cắt giảm xuất khẩu dầu thô đến các khách hàng châu Á vào tháng 1.2018 để đẩy nhanh việc tái cân bằng thị trường dầu quốc tế.

Cơ sở dầu thô Abqaiq của Saudi Aramco ở miền đông Ả Rập Xê Út  /// Ảnh: Reuters
Cơ sở dầu thô Abqaiq của Saudi Aramco ở miền đông Ả Rập Xê Út
Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Bộ Năng lượng Ả Rập Xê Út cho biết tập đoàn dầu khí quốc gia Saudi Aramco sẽ “duy trì nguồn cung ổn định cho Mỹ và châu Âu trong khi lượng dầu thô xuất khẩu sang châu Á sẽ giảm hơn 100.000 thùng/ngày” so với mức sản xuất trong tháng 12.2017.

“Điều này phù hợp với tuyên bố của chúng tôi, và trên thực tế là vượt qua các cam kết của chúng tôi về việc hợp tác cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày”, phát ngôn viên Bộ Năng lượng Ả Rập Xê Út, nói.

Thỏa thuận gia hạn thời gian cắt giảm sản lượng dầu thô của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga sẽ kéo dài cho đến cuối năm 2018 nhằm loại bỏ tình trạng dư thừa nguồn cung từ thị trường, tái cân bằng và giành lại quyền kiểm soát thị trường trước sự cạnh tranh mạnh mẽ của ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ. Được biết, giá dầu đã tăng từ 30 USD/thùng hồi năm ngoái lên hơn 60 USD/thùng ở thời điểm hiện tại nhờ vào thỏa thuận này.

“Chúng tôi hy vọng bằng cách hành động trước để làm gương, các thành viên của OPEC và cả các đối tác không phải thành viên OPEC cũng sẽ làm theo như vậy để duy trì mức độ cung cấp phù hợp và thúc đẩy việc tái cân bằng thị trường”, phát ngôn viên Bộ Năng lượng Ả Rập Xê Út, cho biết thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU