Ả Rập Xê Út sắp xây thành phố 500 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đô thị trăm tỉ USD này sẽ trải dài trên ba nước, sẽ hoàn toàn được cung cấp năng lượng tái tạo, đồng thời sử dụng công nghệ lái xe tự động và máy bay không người lái.

Tòa nhà Kingdom Centre Tower ở Riyadh  /// Ảnh: Reuters
Tòa nhà Kingdom Centre Tower ở Riyadh
Ảnh: Reuters

Theo CNN, dự án phát triển có tên NEOM vừa được công bố tại hội nghị diễn ra hôm 24.10, do Hoàng thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman chủ trì. Đây là dự án đầy tham vọng mới nhất trong số nhiều kế hoạch đặt mục tiêu thay đổi nền kinh tế quốc gia Trung Đông.

“Chúng tôi cố gắng làm việc với chỉ những người biết ước mơ. Đây không phải là nơi dành cho người dân và doanh nghiệp bình thường”, Hoàng thái tử nói với các nhà đầu tư có mặt tại thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út.

Kế hoạch mới cho thấy thành phố sẽ hoàn toàn được cung cấp năng lượng tái tạo, đồng thời sử dụng công nghệ lái xe tự động và máy bay không người lái. Wi-Fi tốc độ cao sẽ được cung cấp miễn phí.

“Tất cả dịch vụ và quy trình trong NEOM sẽ được tự động hóa 100% với mục tiêu trở thành địa điểm hoạt động có hiệu quả nhất trên thế giới”, Quỹ đầu tư công Ả Rập Xê Út công bố. Thành phố này sẽ độc lập với “khuôn khổ chính phủ hiện thời”, có diện tích 26.500 km vuông và nằm gần biển Đỏ. Theo tuyên bố của Quỹ, diện tích đất đô thị sẽ “mở rộng ra biên giới Ai Cập và Jordan”.

NEOM được xây dựng từ trên mặt đất, có nhiều địa điểm trồng cây xanh và có nhiều đặc trưng khiến nó khác biệt với tất cả các điểm đến khác từng được phát triển và xây dựng hàng trăm năm qua. Dự án nhận 500 tỉ USD từ chính phủ, quỹ đầu tư Ả Rập Xê Út, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

NEOM thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư ngoại, trong đó có nhà sáng lập SoftBank Masayoshi Son và CEO Blackstone Stephen Schwarzman. Ông Son cho hay: “NEOM là cơ hội tuyệt vời. Lúc đầu, tôi chưa hiểu song khi tôi đến thăm địa điểm, tôi rất bất ngờ”. Son nói thêm Quỹ Softbank Vision của ông, quỹ có Ả Rập Xê Út là nhà đầu tư lớn nhất, sẽ bơm nhiều tiền hơn vào dự án này.

Hoàng Thái tử Ả Rập Xê Út cho hay hiện dự án chưa có khung thời gian nhất định. “Đây là thách thức. Chúng tôi biết nó sẽ mất nhiều thời gian. Chúng tôi đang đứng dưới áp lực cung cấp thứ gì đó mới và đưa ra ý tưởng sáng tạo”, ông Mohammed bin Salman nói.

Gần đây, Ả Rập Xê Út đưa ra một loạt thông báo lớn nhằm đa dạng hóa nền kinh tế ra khỏi việc phụ thuộc vào dầu thô. Trong tháng 9, nước này bơm gần 3 tỉ USD vào ngành công nghiệp giải trí. Trước đó một tháng, họ công bố dự án du lịch bao gồm một bờ biển dài với 50 hòn đảo, vốn được tỉ phú Mỹ Richard Branson chú ý.

Những nỗ lực trên là một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn mang tên Tầm nhìn 2030, đã và đang được thực hiện hơn một năm qua. Chính phủ Ả Rập Xê Út cắt giảm nhiều khoản trợ cấp, thông báo thuế mới và dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe. Nước này cũng bước ra thị trường trái phiếu thế giới, vay hàng tỉ USD để cân bằng ngân sách.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU