Ả Rập Xê Út giảm lương quan chức cấp cao vì giá dầu thấp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ả Rập Xê Út vừa giảm lương của giới chức hàng đầu xuống 20% trong nỗ lực lớn nhằm cắt giảm ngân sách.

 /// Bloomberg
Bloomberg

Theo CNN, Ả Rập Xê Út đang giảm lương thưởng của các quan chức chính phủ hàng đầu, cố gắng xoay sở với lỗ hổng lớn trong ngân sách. Nghị định chính phủ được báo chí quốc gia Trung Đông công bố cho hay các bộ trưởng chính phủ sẽ bị hạ 20% lương, còn các thành viên của Hội đồng Shura, bộ phận tư vấn, thì bị giảm 15% lương.

Giá dầu lao dốc từ năm 2014 buộc Ả Rập Xê Út thắt lưng buộc bụng vì hầu hết nguồn thu của nước này phụ thuộc vào dầu mỏ. Thâm hụt ngân sách Ả Rập Xê Út là gần 100 tỉ USD trong năm 2015. Giờ đây, các bộ trưởng chính phủ phải tự trả hóa đơn điện thoại, còn quan chức nhà nước cấp cao thì không được dùng xe chính phủ cho đến khi năm tài chính kế tiếp kết thúc.

Các quan chức cấp thấp không nằm ngoài vòng thắt chặt chi tiêu. Ả Rập Xê Út đang giảm tiền thưởng và các kỳ nghỉ lễ có trả lương. Lao động nước ngoài lúc này cũng chịu ảnh hưởng. Ả Rập Xê Út vừa công bố giới hạn mới của việc thuê tuyển người nước ngoài nhằm khuyến khích giới doanh nghiệp nước nhà sử dụng thêm nhiều công dân Ả Rập Xê Út.

Đẩy mạnh tuyển dụng trong nước ở khu vực tư là yếu tố quan trọng trong kế hoạch “cai dầu” của nền kinh tế Trung Đông trước năm 2030. Đa số người dân Ả Rập Xê Út hiện làm việc cho chính phủ, và khu vực tư thì chủ yếu thuê lao động ngoại quốc không được hưởng nhiều quyền lợi như người gốc Ả Rập. Chi tiêu cho lương bổng khu vực công không bền vững trong bối cảnh giá dầu còn quá thấp.

Dầu thô Ả Rập Xê Út thuộc hàng rẻ nhất thế giới khi họ chỉ tốn dưới 10 USD để sản xuất mỗi thùng. Song đất nước cần bán dầu với giá 86 USD/thùng, gần gấp đôi so với mức giá thị trường thế giới hiện nay để cân bằng ngân sách. Chính phủ Ả Rập Xê Út vừa giới thiệu thuế bán hàng, giảm trợ cấp năng lượng, nước và vay mượn hàng tỉ USD để cân bằng ngân sách. Họ cũng xem xét bán một phần hãng dầu thô khổng lồ Saudi Aramco.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU