Ả Rập Xê Út điều 100.000 cảnh sát bảo vệ người hành hương

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ả Rập Xê Út sẽ triển khai khoảng 100.000 nhân viên an ninh để bảo vệ cho mùa hành hương đến Mecca của người Hồi giáo, bắt đầu từ ngày 22.9.

Việc tập trung quá nhiều người một chỗ, nhất là tại Mecca đã đủ gây áp lực rất lớn cho lực lượng an ninh Ả Rập Xê Út - Ảnh: AFP
Việc tập trung quá nhiều người một chỗ, nhất là tại Mecca đã đủ gây áp lực rất lớn cho lực lượng an ninh Ả Rập Xê Út - Ảnh: AFP

(TNO) Ả Rập Xê Út sẽ triển khai khoảng 100.000 nhân viên an ninh để bảo vệ cho mùa hành hương đến Mecca của người Hồi giáo, bắt đầu từ ngày 22.9. Điều này không chỉ để giảm thiểu sự cố do quá nhiều người tập trung một chỗ mà còn chống lại tấn công khủng bố.

Việc tập trung quá nhiều người một chỗ, nhất là tại Mecca đã đủ gây áp lực rất lớn cho lực lượng an ninh Ả Rập Xê Út - Ảnh: AFPViệc tập trung quá nhiều người một chỗ, nhất là tại Mecca đã đủ gây áp lực rất lớn cho lực lượng an ninh Ả Rập Xê Út - Ảnh: AFP

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Ả Rập Xê Út, Mansour al-Turki tuyên bố: "Chúng tôi đã bị khủng bố tấn công nhiều năm qua, và chúng tôi biết rằng giờ đây chúng tôi là mục tiêu của khủng bố".

Trong lực lượng an ninh được triển khai có cả đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố, phát ngôn viên al-Turki cho biết.

Bộ Nội vụ Ả Rập Xê Út đã lắp đặt 5.000 camera an ninh tại Mecca và một thành phố linh thiêng khác của người Hồi giáo là Medina, theo AP.

Dự kiến khoảng 3 triệu người trên thế giới sẽ tập trung tại Mecca, thánh địa của người Hồi giáo trong vỏn vẹn 5 ngày của mùa hành hương năm nay. Hành hương tới Mecca có ý nghĩa gột rửa tội lỗi mà tất cả mọi người Hồi giáo đều phải thực hiện ít nhất một lần trong đời nếu có khả năng.

Hiện trường vụ đánh bom khủng bố hồi tháng 5 vừa qua tại Ả Rập Xê Út - Ảnh: AFPHiện trường vụ đánh bom khủng bố hồi tháng 5 vừa qua tại Ả Rập Xê Út - Ảnh: AFP

Mùa hành hương đến Ả Rập Xê Út thường xuyên xảy ra nhiều sự cố với những thảm cảnh giẫm đạp, chen lấn từng làm rất nhiều người thiệt mạng. Nhưng khủng bố còn là mối đe dọa lớn hơn. Mối đe dọa này trong năm nay càng phình to bởi sự nguy hiểm của tổ chức khủng bố khét tiếng mang tên Nhà nước Hồi giáo (IS). Tháng trước, IS đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom tự sát tại Abha (Ả Rập Xê Út) làm 15 người thiệt mạng tại một ngôi đền nằm trong khu vực của cảnh sát. Có 11 nạn nhân thuộc đơn vị chống khủng bố.

Sở hữu những nơi linh thiêng như Mecca và Midena là một trong những lý do quan trọng khiến Ả Rập Xê Út luôn nằm trong "tầm ngắm" của khủng bố và những kẻ muốn tranh quyền kiểm soát những nơi này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU