Ả Rập Xê Út đi đúng hướng trong việc cắt giảm sản lượng dầu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ả Rập Xê Út cho hay nỗ lực của nước này trong việc đưa các nhà sản xuất dầu lớn thế giới đồng ý về thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong tháng 11 đang đi đúng hướng.

Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út Khalid Al-Falih /// Reuters
Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út Khalid Al-Falih
Reuters

Theo CNN, dưới áp lực giá dầu giảm sâu, nhà sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới từ bỏ chiến lược bơm dầu hết công suất cách đây hai tuần, khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) lần đầu đồng ý giảm sản lượng trong tám năm. Song chi tiết của thỏa thuận, việc nước nào sẽ giảm sản xuất và giảm bao nhiêu, vẫn còn để ngỏ sau cuộc họp ở Algeria. Trong kỳ họp tháng trước, các nước sản xuất dầu chính ngoài OPEC, chẳng hạn như Nga, không góp mặt.

Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út Khalid Al-Falih vừa cho biết ông “lạc quan” khi mọi thứ đã chắc chắn, trong đó có sự hỗ trợ của Nga và các nước khác ngoài OPEC, trước thời điểm OPEC nhóm họp tại Vienna (Áo) ngày 30.11. Hôm 10.10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay Nga sẵn sàng đóng băng hạn ngạch dầu thô vốn đang ở mức kỷ lục theo sáng kiến của OPEC.

Giá dầu tăng hơn 2% sau thông tin trên. Tình trạng thừa cung toàn cầu khiến giá cả từ hơn 100 USD/thùng hồi năm 2014 lao xuống còn 26 USD/thùng vào tháng 2 năm nay. Ông Al-Falih nói rằng khoảng cách giữa nguồn cung gia tăng, đặc biệt là ở vùng Bắc Mỹ, và nhu cầu chậm chạp chính là lý do khiến quyết định cách đây hai năm của quốc gia Trung Đông biến mất.

“Tôi nghĩ rằng các lực lượng thị trường đã thay đổi từ năm 2014 đến hiện tại. Tôi nghĩ đây là thời điểm để làm một thứ gì đó khác so với điều chúng tôi từng đối mặt vào năm 2014”, ông Al-Falih nói. Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út, việc giá cả chạm mốc 60 USD/thùng cuối năm nay là không nằm ngoài trí tưởng tượng, song nhấn mạnh ông không đặt mục tiêu giá cụ thể.

“Bây giờ là tháng 10. Chúng ta đi từ mức giá tầm 40 USD/thùng lên 50 USD/thùng. Có Chúa mới biết chúng ta sẽ có gì vào cuối năm nay”, ông Al-Falih cho hay.

Ngoài ra, OPEC cũng sẽ cẩn thận khi nhắc đến khả năng giảm nguồn cung. Ông Al-Falih nói thêm: “Nhiều doanh nghiệp đang bị tổn thương, nhiều quốc gia đang chịu thiệt hại. Điều này cần phải được giảm thiểu, song cùng lúc này, chúng tôi không muốn cung cấp cho thị trường tín hiệu đi ngược hay làm sốc thị trường”.

Quan chức đứng đầu ngành dầu khí quốc gia Trung Đông kiêm cựu lãnh đạo hãng dầu khí khổng lồ Saudi Aramco cho biết Ả Rập Xê Út cuối cùng cũng sẽ xoay sở được với bất cứ mức giá nào nhờ dự trữ tài chính và kế hoạch đa dạng hóa nền kinh tế. Theo ông, nỗi đau đang do giá dầu mang lại có thể có lợi dài hạn thông qua việc buộc Ả Rập Xê Út làm tốt hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU