Ả Rập Xê Út đang nghiêm túc hạ sản lượng dầu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng dầu thô quốc doanh Saudi Aramco vừa nói với khách hàng rằng họ sẽ giảm các chuyến hàng dầu thô giao trong tháng 1 cho phù hợp với thỏa thuận giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga hôm 30.11.

 /// Reuters
Reuters

Theo Bloomberg, động thái này có thể là dấu hiệu cho thấy Ả Rập Xê Út thực sự thực hiện lời hứa phối hợp hạ sản lượng lần đầu tiên trong tám năm qua. Amrita Sen, nhà phân tích dầu mỏ tại hãng Energy Aspects (Anh) nhận định: “Saudi Aramco đang kiềm chế và giảm hạn ngạch sản xuất như kỳ vọng. Khi Ả Rập Xê Út nhắm đến mục tiêu cắt giảm hàng tồn kho, Mỹ và châu Âu có thể là mục tiêu nhiều hơn châu Á”.

Theo Chủ tịch tập đoàn năng lượng PIRA Energy Gary Ross, khách mua dầu Ả Rập Xê Út đã được thông báo rằng Riyadh muốn hạ sản xuất 486.000 thùng dầu/ngày, xuống còn khoảng 10 triệu thùng/ngày.

OPEC và các nước không phải thành viên của nhóm sẽ họp vào cuối tuần này để củng cố thỏa thuận đạt được cuối tháng trước. Nhà sản xuất dầu thô lớn ngoài OPEC là Azerbaijan vừa cho hay họ sẽ đến bàn đàm phán với kế hoạch hạ hạn ngạch của riêng mình.

Thỏa thuận dự kiến cắt giảm 1,2 triệu thùng dầu/ngày từ các nước thuộc OPEC. Ả Rập Xê Út là nước hạ sản xuất nhiều nhất. Các quốc gia ngoài khối sẽ hạ khoảng 600.000 thùng dầu/ngày, một nửa trong mức cắt giảm sẽ là phần của Nga.

Thị trường lạc quan về cuộc họp diễn ra vào ngày 10.12. Hôm nay 9.12, giá dầu thô tăng: dầu Brent lên giá 41 cent, chốt ở 54 USD/thùng, còn dầu WTI tăng giá 57 cent, lên hơn 51 USD/thùng.

“Hiện có hy vọng về việc cắt giảm nhiều hơn vì các nước không thuộc OPEC chuẩn bị hợp tác trong việc hạ sản xuất. Song hiện chưa chắc chắn về việc mức hạ của họ có thể đạt 600.000 thùng/ngày hay không. Đây vốn là mốc ít hỗ trợ cho dầu tăng giá”, nhà kinh tế cấp cao Tomomichi Akuta tại Mitsubishi UFJ Research and Consulting nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU