99% nhân loại đang hít thở không khí ô nhiễm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy hầu hết nhân loại đang hít thở không khí với các chất ô nhiễm vượt ngưỡng khuyến cáo.

99% nhân loại đang hít thở không khí ô nhiễm - ảnh 1

Ô nhiễm không khí tại London (Anh) vào năm 2015

reuters

Hãng Reuters ngày 4.4 dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết khoảng 99% dân số thế giới đang hít thở không khí vượt các giới hạn khuyến cáo về chất lượng, trong đó người ở các nước thu nhập thấp và trung bình đối diện tình trạng ô nhiễm cao nhất.

Báo cáo bao gồm dữ liệu về các chất ô nhiễm không khí như bụi mịn và NO2, cả 2 đều có trong phát thải nhiên liệu hóa thạch và gây ra các vấn đề về hô hấp và tim. Dữ liệu thu thập từ năm 2010-2019 tại 6.000 thành phố ở 117 nước.

Ô nhiễm không khí khiến ít nhất 7 triệu người chết sớm hằng năm. Mức độ các phân tử nhỏ và độc hại trong không khí, tức bụi mịn, tại khu vực châu Phi và tây Thái Bình Dương cao hơn gần 8 lần so với tiêu chuẩn của WHO, trong khi có mức thấp nhất tại châu Âu.

Ô nhiễm không khí khiến Covid-19 ngày càng tồi tệ hơn?

Tại 117 nước trong báo cáo, chưa đến 1% các thành phố ở những nước thu nhập thấp và trung bình tuân thủ các ngưỡng về chất ô nhiễm theo khuyến cáo của WHO. Mức NO2 tại các nước thu nhập thấp và trung bình cao hơn khoảng 1,5 lần so với các nước thu nhập cao.

“Tình trạng khẩn cấp phải đối phó thách thức kép về y tế từ ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu cho thấy nhu cầu cấp bách phải tiến nhanh đến một thế giới giảm đáng kể sự lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch”, theo Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Trước tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng, WHO điều chỉnh giới hạn trung bình hằng năm về bụi mịn và NO2 từ năm ngoái theo hướng siết chặt hơn.

Báo cáo đề xuất các bước cần tiến hành nhằm cải thiện chất lượng không khí, bao gồm việc áp dụng siết các tiêu chuẩn về phát thải của xe cộ, cải thiện giao thông công cộng, cắt giảm việc đốt rác nông nghiệp và các biện pháp khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU