95 người tiếp xúc gần bệnh nhân 621 được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, hiện đã lấy mẫu xét nghiệm đối với 95 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 621 để xét nghiệm Covid-19.

Chốt chặn khu phong tỏa cách ly xóm 3, thôn Mỹ Huệ 2, xã Bình Dương, nơi BN 621 sinh sống /// Ảnh: P.A
Chốt chặn khu phong tỏa cách ly xóm 3, thôn Mỹ Huệ 2, xã Bình Dương, nơi BN 621 sinh sống
Ảnh: P.A

Ngày 6.8, Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, 95 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 621 (trong đó 26 trường hợp là F1) đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Theo đó, có 72 mẫu xét nghiệm Covid-19 lấy tại xóm 3, thôn Mỹ Huệ 1, xã Bình Dương, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) và 23 mẫu lấy tại Cơ sở 2 Trung tâm y tế H.Bình Sơn.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 621 ở Quảng Ngãi từng tiếp xúc gần với một em bé 16 tháng tuổi

Bệnh nhân 621 được phát hiện dương tính với Covid-19 ngày 3.8, hiện đang được điều trị tại Cơ sở 2 Trung tâm y tế H.Bình Sơn.

Bệnh nhân này có một số bệnh nền. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, còn sốt 38 độ C, còn mệt mỏi, nhưng hết ho, hết đau họng, ăn ngủ bình thường.

95 người tiếp xúc gần bệnh nhân 621 được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 - ảnh 1

Một điểm chốt chặn cách ly phòng chống dịch

Ảnh: Phạm Anh

Ngoài ra, còn 3 bệnh nhân khác là: bệnh nhân thứ 370 (chuyên gia Serbia) đã xét nghiệm Covid-19 lần thứ 9 cho kết quả âm tính.

Bệnh nhân 419, xét nghiệm lần 4 cũng đã âm tính, sức khỏe tốt, ăn ngủ bình thường, không ho, không sốt, không khó thở.

Bệnh nhân 590 thì xét nghiệm lần 2 vẫn dương tính, nhưng tình trạng sức khỏe tốt, ăn ngủ bình thường, không ho, không sốt, không khó thở và chưa phát hiện bệnh lý nền.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam chiều 6.8: Thêm 30 bệnh nhân mới

Sở Y tế Quảng Ngãi cũng cho biết, đến chiều 6.8, tỉnh này đã cách ly tập trung 1.314 người, trong đó, số người sức khỏe bình thường là 1.125; số cách ly có triệu chứng sốt, ho, khó thở, cúm là 189 người (trong đó, 90 người đã xét nghiệm âm tính Covid-19, còn lại đang chờ kết quả).

Qua truy vết, tỉnh Quảng Ngãi phát hiện có 990 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân là F1, trong đó có 660 người liên quan đến Đà Nẵng; có hơn 16.000 trường hợp đi về từ vùng dịch có khai báo y tế.

Theo đó, tỉnh Quảng Ngãi cách ly tại nhà 8.843 trường hợp.

Thông báo khẩn số 24 tìm những người đến nhà hàng, tiệc cưới ở Đà Nẵng

Kích hoạt khu cách ly tập trung tại các huyện

Dù 3 ngày liên tiếp tỉnh Quảng Ngãi không khi nhận ca bệnh, nhưng Sở Y tế Quảng Ngãi nhận định, người tiếp xúc vẫn chưa được truy vết triệt để, nguy cơ có ca mắc âm thầm tại cộng đồng vẫn hiện hữu.

Trong khi đó, số trường hợp đang cách ly xuất hiện các bệnh khác cần nhập viện điều trị tăng nhanh; tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng trả bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện để phục vụ cho điều trị Covid-19, gây quá tải các khu cách ly tại các cơ sở khám, chữa bệnh tại tỉnh Quảng Ngãi về cả nhân lực điều trị lẫn phương tiện.

Trước khó khăn đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Quyết định thành lập bệnh viện dã chiến tại Cơ sở 2 Trung tâm y tế H.Bình Sơn; khẩn trương thành lập và hoạt động các chốt kiểm tra y tế tại chợ, siêu thị, nơi mua bán nhu yếu phẩm tập trung đông người.

Theo chỉ đạo của ông Đặng Ngọc Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ngoài kích hoạt bệnh viện dã chiến, mỗi huyện của tỉnh này xây dựng một khu cách ly tập trung.

Đến chiều nay, các huyện nhanh chóng kích hoạt các khu cách ly tập trung gồm: Bình Sơn, TP.Quảng Ngãi, TX.Đức Phổ, Ba Tơ, Minh Long, Mộ Đức, Sơn Tây, Trà Bồng, Tư Nghĩa…

Các ngành chức năng được lệnh tăng cường lực lượng kiểm soát các điểm chốt chặn, thành lập 5 chốt kiểm tra y tế, trong đó, trên tuyến QL1A có chốt tại khu vực giáp ranh Quảng Ngãi - Quảng Nam; chốt 2 là khu vực giáp ranh đường biển giữa Quảng Ngãi - Quảng Nam (qua H.Núi Thành, Quảng Nam và H.Bình Sơn, Quảng Ngãi).

Chốt thứ 3 và thứ 4 kiểm soát trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đường vào, ra các H.Tư Nghĩa và Sơn Tịnh.  Chốt thứ 5 là tại ga Quảng Ngãi.

Bản tin Covid-19 ngày 6.8: Sẽ có hàng chục ca nhiễm mỗi ngày, nhiều bệnh nhân đang nguy kịch

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU